Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Ổi là loại trái cây tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích nhưng lại không dám ăn thường xuyên vì sợ táo bón. Vậy thực sự ăn ổi có bị táo bón không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Dược Thái Minh.
Ăn ổi có bị táo bón không?
Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề “Ăn ổi có táo bón không?”, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại quả này. Ổi là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, tác động của ổi đến hệ tiêu hóa có thể khác nhau tùy thuộc vào độ chín của quả.
Tùy độ chín của quả ổi mà tác động đến hệ tiêu hóa có thể khác nhau
Ăn ổi xanh có thể gây táo bón
Ăn ổi có bị táo bón không? – Câu trả lời là CÓ THỂ gây táo bón, khó tiêu, đầy bụng nếu ăn ổi xanh. Ngược lại, nếu ăn ổi chín thì không chỉ không gây táo bón mà còn có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón nhẹ và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Do vậy, những người có hệ tiêu hóa kém, đang bị táo bón hoặc có tiền sử các vấn đề về đường ruột nên hạn chế ăn ổi xanh.
Ưu tiên ăn ổi chín, loại bỏ hạt khi ăn
Ngoài thắc mắc về vấn đề ăn ổi có gây táo bón không thì người dùng còn băn khoăn một số vấn đề khác như:
Uống nước ép ổi thường không gây táo bón, mà ngược lại, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Ổi chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin, giúp tăng cường chức năng đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chất xơ trong ổi giúp làm mềm phân và thúc đẩy quá trình di chuyển của phân qua ruột, giúp ngăn ngừa táo bón.
Tuy nhiên, nên hạn chế uống nước ép ổi xanh và lưu ý đến lượng nước ép tiêu thụ để tránh các vấn đề về tiêu hóa.
Nước ép ổi – Thức uống có tác dụng tốt cho sức khỏe
Uống nước lá ổi có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn, nhưng không nhất thiết gây táo bón. Lá ổi có tính chất se, chứa tanin, một chất có khả năng làm co cơ và giảm tiết dịch, điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu nước trong ruột, có thể dẫn đến táo bón ở một số người.
Tuy nhiên, nếu sử dụng nước lá ổi một cách điều độ và kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất xơ và uống đủ nước, tác động này có thể giảm bớt. Nếu bạn có xu hướng bị táo bón hoặc hệ tiêu hóa nhạy cảm, nên cân nhắc và có thể hạn chế sử dụng nước lá ổi hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Ăn hạt ổi có thể gây táo bón ở một số người, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều hạt và không nhai kỹ. Hạt ổi có kết cấu cứng và chứa nhiều chất xơ không hòa tan, nên khi tiêu thụ với số lượng lớn, chúng có thể khó tiêu hóa và di chuyển qua ruột, gây ra tình trạng táo bón. Để tránh nguy cơ táo bón, bạn có thể loại bỏ hạt trước khi ăn ổi hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ và đảm bảo nhai kỹ.
Mong rằng với thông tin chia sẻ trên bạn đọc đã gỡ bỏ được nỗi băn khoăn “Ăn ổi có bị táo bón không?”, đồng thời biết cách để phát huy tối đa của loại trái cây tuyệt vời này. Và cũng đừng quên theo dõi Dược Thái Minh thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!
>> Xem thêm: