Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Dầu dừa ngày càng được ưa chuộng bởi công dụng làm đẹp và giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Do đó, để phát huy được hết tác dụng của dầu dừa, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng. Vậy cách bảo quản dầu dừa như thế nào để không bị hỏng? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Dược Thái Minh nhé.
Dầu dừa là một nguồn tài nguyên quý, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết trong quá trình làm đẹp. Tuy nhiên chúng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài dẫn tới chất lượng kém đi và tệ hơn là hỏng. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng:
- Dụng cụ đựng dầu dừa
Thông thường, dầu dừa sẽ cần phải bảo quản trong lọ thủy tinh đục hoặc tối màu để ngăn không cho dầu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và giữ được độ tươi, tinh khiết nhất. Đồng thời đảm bảo không có thứ gì thấm vào dầu. Tuy nhiên, nếu dùng lọ nhựa để đựng dầu dừa thì rất dễ khiến nguyên liệu hỏng nhanh chóng. Nguyên nhân là do hầu hết các lọ nhựa đựng dầu dừa đều chứa BPA, một chất vô cùng độc hại để làm mềm nhựa dễ tan trong dầu dừa, khiến cấu trúc bị biến đổi và ảnh hưởng tới chất lượng dầu. Bên cạnh đó, nếu không vệ sinh sạch sử dụng cụ, lau khô khử trùng thì có thể dẫn tới tình trạng dầu bị mốc, hư hỏng nặng.
Dụng cụ đựng ảnh hưởng lớn tới chất lượng dầu
- Nhiệt độ
Nếu bảo quản dầu dừa ở những nơi có nhiệt độ cao, không có lớp cách nhiệt thì sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của dầu. Do đó, nên bảo quản dầu dừa ở nơi mát mẻ. nếu ở thể lỏng thì bảo quản ở nhiệt độ phòng 18 – 25 độ C, dạng rắn thì bảo quản tại 1 – 8 độ C.
- Loại dầu dừa
Dầu dừa chưa tinh chế chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên hơn, có thể giúp bảo vệ dầu dừa khỏi bị hư hỏng. Điều này có nghĩa là dầu dừa có thể có thời hạn sử dụng lâu hơn so với dầu dừa tinh chế.
- Ánh sáng mặt trời
Dầu dừa rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao dù ở thể lỏng hay rắn, Nên một trong những yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng dầu dừa ở do tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao.
Dưới đây là những cách bảo quản tinh dầu dừa được lâu nhất mà bạn có thể tham khảo:
Nên bảo quản dầu dừa trong hộp tối màu, đậy kín để nguyên liệu không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tránh không khí cùng các chất gây ô nhiễm bên ngoài đi vào. Không nên bảo quản dầu dừa trong các hộp đựng bằng kim loại vì dễ tạo phản ứng và gây ra mùi vị không mong muốn cho dầu dừa.
Hãy bảo quản dầu dừa ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặt dầu dừa trong tủ đựng thức ăn, tủ bếp hoặc bất kỳ không gian khô ráo, thoáng mát nào. Cố gắng tìm nơi bảo quản có nhiệt độ dưới 75 °F (24 °C) để tránh dầu bị tan chảy. Dầu dừa thường bị tan chảy vì nó có điểm nóng chảy thấp. Đừng lo lắng, điều này sẽ không làm hỏng dầu đâu. Ví dụ, tránh cất giữ dầu trong phòng tắm vì nhiệt độ phòng tắm có thể thay đổi và làm ẩm dầu.
Nên bảo quản dừa ở trong lọ kín
Đối với dầu dừa ở thế rắn thì nên bảo quản trong tủ lạnh, để giúp dầu giữ được chất lượng, mùi hương và hạn chế oxy hóa. Còn ở thể lỏng thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng trước khi sử dụng.
Nên sử dụng dụng cụ sạch, khô để múc dầu. Khi bạn lấy dầu dừa, hãy đảm bảo rằng thìa, cốc đong mà bạn dùng hoàn toàn khô ráo. Dụng cụ ướt hoặc bẩn có thể đưa vi khuẩn vào dầu dừa khiến dầu nhanh hỏng hơn.
Vì dầu dừa có thể được lưu trữ trong nhiều năm, nên điều quan trọng là phải kiểm tra xem chúng có bị nấm mốc hoặc dấu hiệu nào cho thấy dầu đã bị ôi thiu không. Kiểm tra dầu dừa sau mỗi một hoặc hai tháng và loại bỏ dầu dừa nếu bạn nhìn thấy hoặc ngửi thấy:
Nếu bạn mua một số lượng lớn dầu dừa thì nên chia nhỏ chúng ra từng lọ chiết nhỏ để vừa tiện sử dụng vừa bảo quản dầu tốt hơn, không bị mất chất.
Dầu dừa có thời hạn sử dụng dài, tương tự như các loại dầu ăn khác như dầu ô liu hoặc dầu thực vật. Theo nguyên tắc chung, dầu dừa có thể để được tới hai năm nếu được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng phụ thuộc vào loại dầu dừa bạn có trong tay.
Dầu dừa nguyên chất hoặc dầu dừa chưa tinh chế, được làm từ cùi dừa tươi hoặc cơm dừa thì sẽ có thời hạn sử dụng lên đến năm năm. Các nhà sản xuất làm dầu dừa tinh chế bằng cách sử dụng cùi dừa khô thì sẽ giữ được tới mười tám tháng.
Dầu dừa có hạn sử dụng dài không có nghĩa là nó không dễ bị hỏng. Nếu không được bảo quản đúng cách, chất lượng dầu dừa sẽ không được đảm bảo và người dùng sẽ phát hiện được nhờ vào những tình trạng sau:
Dầu dừa dạng lỏng sẽ có màu vàng
Trên đây là những cách bảo quản dầu dừa tại nhà nhằm giữ cho dầu được trọn vẹn dưỡng chất ban đầu. Bảo quản đúng cách rất là quan trọng, không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn giúp phát huy tốt đa lợi ích mà dầu dừa mang lại cho làn da và sức khỏe. Hãy thực hiện và chia sẻ bí quyết này cho người thân cùng bạn bè của mình biết nhé.