Dược Thái Minh

Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

4 Cách nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảo mát gan, bổ mắt

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Mạnh Chiến

Chuyên khoa: Dược lâm sàng

Để tạo nên món súp bào ngư đông trùng hạ thảo thơm ngon và bổ dưỡng, cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng khâu chế biến. Nước dùng thanh ngọt, hòa quyện cùng vị béo ngậy của bào ngư và vị the đặc trưng của đông trùng hạ thảo. Vậy cách nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảo như thế nào để giữ trọn hương vị. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

cách nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảoCách nấu súp bào ngư hầm với đông trùng hạ thảo

Súp bào ngư đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Súp bào ngư đông trùng hạ thảo không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt đối với sức khỏe. Trong đó phải kể đến những công dụng nổi bật như ngăn ngừa, hỗ trợ bệnh nhân ung thư; mát gan và bổ mắt; điều hòa khí huyết; làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da sáng mịn và tràn đầy sức sống. Ngoài ra còn giúp ổn định huyết áp và cải thiện chức năng sinh lý nam nữ.

Trong Đông trùng hạ thảo có chứa 17 acid amin cùng các vitamin cần thiết như A, B1, B6, D, E,...và nguyên tố vi lượng, protein…Đều là những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, khi chế biến cùng các nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, nhan sắc hiệu quả.

Bào ngư cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Theo Y học cổ truyền, bào ngư là loại hải sản có vị mặn và tính bình, một vị thuốc quen thuốc giúp bổ âm hạ nhiệt, ngăn ngừa ung thư và bồi bổ sức khỏe,...Bên cạnh ăn tươi thì có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn ngon.

Như vậy, có thể thấy rằng, súp bào ngư đông trùng hạ thảo phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Đặc biệt là trong trường hợp cần tăng sức đề kháng và phục hồi sức khỏe, hoặc cơ thể đang gặp phải một số tình trạng như phế hư, suy thận, đãng trí, huyết áp, tim mạch…

4 cách nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảo

Bào ngư hầm cùng đông trùng hạ thảo khá dễ làm nhưng cần nhiều nguyên liệu và phải sơ chế cẩn thận trước khi nấu. Nhưng bù lại, sau một thời ngắn uống, sức khỏe sẽ tốt hơn rõ rệt. Dưới đây là 4 cách nấu súp bào ngư cùng đông trùng hạ thảo và nguyên liệu khác:

Bào ngư hầm với đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị: 

  • 1 con bào ngư tươi sống
  • 10 - 15gr đông trùng hạ thảo khô
  • 5 con sò điệp tươi sống
  • 500g thịt lợn
  • Táo đỏ, kỷ tử và nấm hương

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bào ngư đem đi rửa sạch rồi tách lấy thịt và tiếp tục rửa cho tới khi lớp màng nhầy màu đen bị loại bỏ. Sau đó cắt đi phần rìa đen bao quanh thịt và lớp màng bảo vệ rồi mang rửa sạch lần nữa.
  • Thịt heo đem rửa và trụng sơ qua với nước sôi, sau đó dùng dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Sò điệp mang rửa với nước cho thật sạch và tách bỏ phần vỏ để lấy phần cồi thịt bên trong. Sau đó cắt bỏ đi lớp màng đen xung quanh.
  • Đem nhân sâm rửa cho thật sạch để bảo đảm không còn đất cát, bụi bẩn. Nếu củ to thì có thể cắt thành những đoạn nhỏ với chiều dài khoảng 5cm. Ngược lại, nếu củ nhỏ thì hãy để nguyên.

Chế biến:

  • Đầu tiên, cho nhân sâm vào một lượng nước vừa đủ, nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ xuống trong 1 giờ, nấu tới khi có mùi thơm.
  • Thêm thịt lợn vào và nấu 15 phút. Sau đó tiếp tục cho táo đỏ, nấm hương và nồi hầm tiếp 10 phút.
  • Cho tiếp sò điệp, kỷ tử, bào ngư vào rồi nấu trong 45 phút, lửa nhỏ.
  • Thêm gia vị cho vừa ăn và chờ đến 10 phút cuối thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm chung.

súp bào ngư đông trùng hạ thảoHầm bào ngư và đông trùng hạ thảo

Bào ngư đông trùng hạ thảo và nấm hương

Chuẩn bị:

  • 2 - 3 con bào ngư
  • 8 - 10 sợi đông trùng hạ thảo
  • 100g nấm hương (nấm đông cô)
  • 1 - 2 củ gừng
  • 2 - 3 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 1 - 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 - 2 thìa canh dầu ăn
  • Nước dùng gà hoặc nước lọc (khoảng 1 - 1.5 lít)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bào ngư đem đi rửa sạch bào ngư, có thể ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để làm mềm, sau đó cắt lát mỏng.
  • Đông trùng hạ thảo cũng đem rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 10-15 phút.
  • Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 20-30 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch và cắt bỏ chân nấm.
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Chế biến:

  • Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím băm vào phi thơm.
  • Thêm bào ngư vào xào nhanh tay trong khoảng 2 - 3 phút cho bào ngư săn lại. Lấy bào ngư ra để riêng.
  • Trong nồi vừa xào bào ngư, thêm nước dùng gà hoặc nước lọc vào.
  • Thêm gừng và nấm hương vào nồi. Đun sôi, sau đó giảm lửa và đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút cho nấm hương chín mềm và nước dùng thấm gia vị.
  • Cuối cùng là thêm bào ngư và đông trùng hạ thảo vào nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 10 - 15 phút.
  • Nêm nước mắm, muối và tiêu theo khẩu vị.

>> Xem thêm: 13+ Thực phẩm bổ gan Hàn Quốc được tin dùng hàng đầu

Nấu bào ngư đông trùng hạ thảo hầm với gà ác

Chuẩn bị:

  • 1 con gà ác (khoảng 600 - 800g).
  • 2 - 3 con bào ngư.
  • 10gr sợi đông trùng hạ thảo.
  • Gia vị: gừng, hành lá, muối, tiêu, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bào ngư đem đi rửa sạch rồi tách lấy phần cồi thịt và tiếp tục rửa cho tới khi lớp màng nhầy màu đen bị loại bỏ. Sau đó cắt đi phần rìa đen bao quanh thịt và lớp màng bảo vệ rồi mang rửa sạch lần nữa.
  • Gà ác đem đi bỏ nội tạng và rửa sạch.
  • Hành lá, gừng cắt khúc.

Chế biến:

  • Đun sôi nước và cho gà ác vào chần qua, sau đó đem đi rửa lại.
  • Tiếp đó, cho gà ác, bào ngư, gừng vào nồi. Thêm nước cho ngập.
  • Đun sôi, giảm lửa và hầm tầm 2 - 3 giờ, sau đó thêm gia vị, đông trùng hạ thảo và hành lá vào rồi tắt nồi.

Bào ngư nấu cùng gà ácCách nấu gà ác hầm với đông trùng hạ thảo

>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo ngâm với sâm có được không? Lợi ích gì?

Bào ngư hầm đông trùng hạ thảo cùng củ sen

Chuẩn bị:

  • 2 - 3 con bào ngư
  • 10 - 15gr sợi đông trùng hạ thảo
  • 200g củ sen
  • 500g xương ống (hoặc xương gà)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Hành lá.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bào ngư đem đi rửa sạch, có thể ngâm nước ấm để mềm.
  • Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát mỏng.
  • Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn.
  • Gừng, hành lá rửa sạch và cạo vỏ.

Chế biến:

  • Cho xương ống vào nồi, thêm khoảng 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 1 - 2 giờ để lấy nước dùng ngọt.
  • Thêm gừng vào nồi nước dùng để tạo hương thơm.
  • Sau khi nấu xong nước dùng, lọc bỏ xương, giữ lại phần nước trong.
  • Cho bào ngư và củ sen vào nồi nước dùng trước
  • Đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và hầm khoảng 1 - 2 giờ để các nguyên liệu mềm và thấm gia vị. Rối cuối cùng mới cho đông trùng hạ thảo vào.
  • Trong quá trình hầm, thêm gia vị vừa ăn (muối, hạt nêm, nước mắm).

Với những chia sẻ chi tiết trên, hy vọng người đọc đã nắm vững được cách nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảo. Đây là một món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn mang tới nhiều tác dụng quý giá đối với sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung để tăng cường sức đề kháng và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh.

Xem thêm:

Cập nhật lúc: 2024/07/25

Thông tin trên website duocthaiminh.vn chỉ mang tính chất tra cứu, tham khảo. Quý khách vui lòng không tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ. Dược phẩm Thái Minh sẽ không chịu trách nhiệm cho những trường hợp tự ý sử dụng thông tin này.

Các sản phẩm liên quan

TPBVSK Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

750.000đ

Lọ 30 viên

5.0 / 103 đánh giá

Trà Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

180.000đ

Hộp 20 gói trà

4.9 / 111 đánh giá

TPBVSK Nước Đông Trùng Hạ Thảo KingsUp

160.000đ

Hộp 4 chai

5.0 / 6 đánh giá