Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Có thể thấy răng, hiện nay tỷ lệ người trẻ tuổi bị tóc bạc ngày càng tăng. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao tóc lại bạc sớm và liệu có cách trị tóc bạc tận gốc không? Chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng và và chế độ ăn uống vai trò quan trọng thế nào để giữ được mái tóc khỏe mạnh, đen bóng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Tóc bạc là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên và chắc chắn sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Thường là sau 40 tuổi. Thực tế, màu tóc phụ thuộc vào sự phân bố, loại và lượng melanin (chủ yếu nằm ở lớp giữa thân tóc, gọi là vỏ tóc). Tuy nhiên, khi già đi, nang tóc sản xuất ít melanin hơn, dẫn tới việc tóc bị bạc.
Ngoài ra, tình trạng này còn liên quan đến quá trình hóa học, khi các tế bào trong nang tóc sản xuất một lượng nhỏ hydrogen peroxide. Thông thường, enzyme catalase sẽ phân hủy hydrogen peroxide thành nước và oxy. Nhưng về già, cơ thể sẽ sản xuất ít catalase hơn, khiến hydrogen peroxide tích tụ. Từ đó làm hỏng các tế bào sản xuất sắc tố và tóc chuyển bạc.
Tóc bạc là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên và chắc chắn xảy ra tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, tóc bạc có thể xuất hiện sớm hơn, thậm chi ngay cả khi bạn mới 20, 30 tuổi. Tình trạng này có thể do một số nguyên nhân sau:
Di truyền là một trong những nguyên nhân chính khiến tóc bạc sớm. Trong trường hợp này, tóc thường không chuyển màu bạc ngay một lúc mà dần dần bạc ở tuổi còn trẻ. Tình trạng tóc bạc sớm không có cách trị bạc tận gốc mà chỉ có thể cải thiện để tóc không bạc thêm. Các nhà khoa học đã tìm thấy gen cụ thể liên quan tới tóc bạc. Do đó, nếu bố mẹ bị tóc bạc sớm từ khi còn nhỏ, khả năng cao bạn cũng sẽ như vậy. Chủng tộc cũng góp một phần nhỏ khiến tóc bạc sớm. Ví dụ, tóc bạc có xu hướng xuất hiện sớm ở những người da trắng nhưng lại muộn hơn ở người châu Á.
Tóc bạc sớm có thể do di truyền
Stress oxy hóa là một quá trình tế bào góp phần khiến nang tóc mất sắc tố và chuyển sang màu xám bạc. Tình trạng này xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do (có thể gây tổn thương tế bào) và chất chống oxy hóa (ngăn ngừa hoặc làm chậm một số tổn thương tế bào).
Mặc dù mối liên hệ này không rõ ràng, nhưng một số yếu tố từ môi trường có thể gây tình trạng tóc bạc sớm. Ví dụ, ô nhiễm và tia cực tím (UV), đặc biệt UVA và UVB từ mặt trời có thể gây ra stress oxy hóa. Điều này lâu gây tích tụ hydrogen peroxide trong nang tóc và làm tóc bạc.
Thiếu hụt các chất dinh dưỡng sau đây cũng khiến cho tóc bạc sớm, bao gồm:
Chế độ ăn uống thiếu B12
Tóc bạc cũng liên quan đến những thói quen không lành mạnh như uống rượu và hút thuốc.
Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể trị tóc bạc tận gốc và hoàn toàn hiệu quả. Theo các nhà khoa học, khi nang tóc ngừng sản xuất melanin, tóc không thể tự phục hồi màu sắc. Do đó không thể ăn gì để tóc đen trở lại được. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình này và cải thiện tình trạng tóc bạc bằng chế độ ăn uống và chăm sóc tóc, giảm stress hay điều trị các bệnh lý tiềm ẩn.
Y học chưa có phương thức điều trị được tóc bạc, chỉ dùng một số chất để tóc chậm bạc hơn. Nhưng một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, khi họ cố gắng tác các sợi tóc riêng lẻ thay đổi theo thời gian để phân tích, thì kết quả cho thấy căng thẳng có liên quan đến quá trình tóc chuyển màu. Và khi căng thẳng được loại bỏ, một số tóc đã được phục hồi ở một phần tóc.
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, ăn thực phẩm giúp tăng cường năng lượng máu/thận có thể làm giảm quá trình khiến tóc bạc sớm. Ngoài ra, một chế độ đầy dinh dưỡng sẽ giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố. Một số thực phẩm sẫm màu như mật mía, quả mâm xôi đen, rong biển, đậu đen và đậu lăng là những lựa chọn tốt. Vậy ăn gì để tóc không bạc sớm?
Ăn gì để tóc không bị bạc? Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải cầu vồng là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như A, C và E, cũng như các khoáng chất như sắt và canxi. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nang tóc khỏe mạnh và thúc đẩy sản xuất melanin, sắc tố chịu trách nhiệm cho màu tóc.
Ăn nhiều rau lá xanh để làm chậm quá trình tóc bạc
Ăn gì cho đen tóc và không bạc sớm? Quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể – nguyên nhân gây góp phần gây ra tình trạng tóc bạc sớm. Ngoài ra, những loại trái cây này còn giàu vitamin C, hỗ trợ sản xuất collagen, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc.
Ăn gì đen tóc và không bạc từ khi còn trẻ? Hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp biotin tuyệt vời, đồng thời là nguồn vitamin B hỗ trợ sức khỏe của tóc và giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm. Chúng cũng chứa kẽm, giúp duy trì sức khỏe tóc.
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi cung cấp lượng axit béo omega-3 dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe da đầu, giảm tình trạng khô và viêm có thể dẫn đến tóc bạc sớm.
Cá hồi cung cấp lượng axit béo dồi dào
Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt diêm mạch và yến mạch để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin B, sắt và kẽm thiết yếu, rất cần thiết cho việc nuôi dưỡng tóc và sản xuất melanin.
Trứng cung cấp nguồn biotin, protein và vitamin B dồi dào, hỗ trợ sức khỏe tổng thể của tóc và có khả năng làm chậm quá trình tóc bạc. Một báo cáo gần đây cho thấy những người tóc bạc sớm thường có tình trạng thiếu vitamin B12. Ngoài ra, nếu bạn là người ăn chay, bạn nên cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung vitamin B12.
Ăn gì tóc không bạc sớm? Loại rau củ có rễ màu xanh tươi này chứa beta-carotene, một tiền chất của vitamin A, giúp thúc đẩy sản xuất bã nhờn, một chất nhờn có tác dụng nuôi dưỡng da đầu và tóc.
Ăn gì cho tóc đen mượt? Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, giúp bảo vệ nang tóc khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra và hỗ trợ sản xuất melanin.
Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất như đồng, hỗ trợ sản xuất melanin và sắc tố tóc. Socola đen là nguồn cung cấp sắt và đồng tốt, đây là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa tóc bạc. Hai chất bổ sung nhau để ngăn ngừa tóc bạc và tóc già.
Ăn uống gì cho tóc đen và không bị bạc sớm? Probiotics không chỉ có tác dụng tốt cho dạ dày mà còn cả tóc. Theo chuyên gia y tế, các nguồn thực phẩm lên men như Kimchi hoặc Sauerkraut cung cấp probiotics giúp đường ruột khỏe mạnh. Hơn nữa, đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của tóc, vì vi khuẩn đường ruột sản xuất vitamin B và biotin. Thiếu hụt biotin gây nên những thay đổi về màu sắc và độ chắc khỏe của tóc, khiến tóc yếu và dễ bị phân tán hơn. Do đó, tiêu thụ đủ lượng biotin trong chế độ ăn uống sẽ giữ cho màu tóc bền lâu hơn.
Mặc dù chưa cách trị tóc bạc tận gốc hiệu quả, nhưng việc chăm sóc tóc đúng cách và có một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học sẽ chúng ta kéo dài tuổi thanh xuân của mái tóc. Từ đó cải thiện đáng kể tình trạng tóc bạc và duy trì mái tóc khỏe mạnh.