Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Khi nhắc đến cây sâm đất, người ra sẽ nghĩ ngay tới công dụng giảm đau, cải thiện đường tiêu hóa, hỗ trợ điều trị sỏi thận hay tiểu đường. Nhưng thực sự có ai hiểu rõ được về những tác dụng này cũng như cách sử dụng dược liệu một cách hiệu quả. Đọc ngay bài viết dưới đây sẽ có thêm thông tin hữu ích.
Sâm đất có tên khoa học là Talinum fruticosum, được nhắc với nhiều tên gọi khác như sâm thảo, sâm mồng tơi, đông dương sâm,... Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Mỹ, sau này du nhập vào Việt Nam từ những năm 1909, cây chủ yếu là mọc hoang và phát triển tự nhiên.
Dưới đây là cách nhận biết cây sâm đất. Cây thuộc loại thân thảo, mọc thẳng đứng, cành phân nhiều nhánh và thân cây nhẵn. Lá cây mọc so le, hình trái xoan hoặc trứng ngược, cuống rất ngắn. Phiến lá dày và bóng ở 2 mặt, mép lá dạng lượn sóng. Hoa nhỏ, màu hồng tím, thường mọc thành từng chùm ở ngọn và dài tầm 30cm. Sâm đất ra hoa từ tháng 6 - 7. Đậu quả khoảng tháng 8 - 9. Quả cây nhỏ, khi chín có màu xám tro hay đổ nâu như quả của rau mồng tơi, hạt rất là nhỏ, dẹt và màu đen.
Hình ảnh cây sâm đất
Theo nghiên cứu hiện nay, sâm đất được chia thành 2 loại chính, gồm:
Tại Việt Nam, cây sinh trưởng ở khắp mọi miền, nhưng nhiều nhất vẫn là ở các tỉnh trung du và miền núi, người dân nơi đây thường dùng cây để làm thức ăn hàng ngày. Ở Trung Quốc, người ta thường bào chế thành thuốc bổ, ngoài ra còn làm cây cảnh vì cây dễ chăm sóc và hoa thì rất đẹp.
Sâm đất ưa ẩm, cần nhiều ánh nắng nên dễ trồng và có thể thu hoạch quanh năm. Người dân sau đó sẽ đem về nấu canh ăn hàng ngày hoặc phơi khô để dùng thuốc trị ho.
Tất cả bộ phận trên cây đều có thể sử dụng làm thuốc. Thành phần hóa học chủ yếu là pectin, sắt, canxi, fructooligosaccharide, polysaccharide, protein, saponin, vitamin (A, C) và các loại khoáng chất khác. Những dưỡng chất này mang đến nhiều lợi ích quý cho sức khỏe.
||Xem thêm:
Sâm đất có vị ngọt, ăn rất giòn lại thanh mát nên được sử dụng nhiều để nấu canh, xào, ăn sống hoặc ngâm với rượu. Củ cũng để được lâu, có khi tới 6 tháng, bảo bản ở nhiệt độ thường, đem phơi nắng hoặc sấy khô. Cây đem tới nhiều công dụng trị bệnh, đồng thời khi kết hợp cùng các vị thuốc khác còn giúp hiệu quả nâng cao.
- Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đường huyết, mỡ máu
Sâm đất có chứa hàm lượng fructooligosaccharides dồi dào, giúp hỗ trợ cơ thể giảm hấp thu đường đơn, giảm lượng đường trong gan, hạn chế tăng đường huyết và tăng cường hoạt động của insulin.
Bên cạnh đó, nhờ vào việc chuyển hóa tinh bột thành đường đơn, dược liệu có thể điều chỉnh mức cholesterol và giảm mỡ tích tụ trong máu. Từ đó giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể và cho vào mức an toàn.
Sâm đất có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu
- Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng
Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm, sâm đất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và các bệnh truyền nhiễm khác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn rau sâm đất thường xuyên có thể tác động tích cực đối với tình trạng xơ vữa động mạch hoặc đau tim.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Fructooligosaccharides chuyển hóa thành cacbonhydrat và polyphenol, từ đó hỗ trợ làm giảm lượng natri trong máu, phòng ngừa bệnh lý hạ huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Bổ máu
Uống nước cây sâm đất có tác dụng gì? Giúp cải thiện các tế bào máu bởi lượng protein trong dược liệu khá cao. Do đó, thường xuyên tiêu thụ rau sâm đất sẽ cải thiện tế bào hồng cầu và bạch cầu, đặc biệt là hàm lượng sắt trong cây cũng hỗ trợ bổ máu hiệu quả.
- Hỗ trợ ổn định huyết áp
Lượng chất xơ và khoáng chất trong dược liệu sẽ giúp duy trì huyết áp ổn định và kiểm soát nhịp tim. Nên khi huyết áp quá cao, uống nước ép sâm đất để giúp hỗ trợ điều trị bệnh lành tính và hiệu quả.
- Cải thiện làn da
Cây sâm đất có tính mát và giàu vitamin A, C nên có tác dụng tăng trưởng tế bào và mô của cơ thể. Đồng thời những chất chống oxy hóa trong rau cũng có khả năng cải thiện sắc tố da và hạn chế da khô, giúp làn da khỏe mạnh hơn.
Dược liệu có tác dụng cải thiện làn da
- Tăng thị lực
Sâm đất giàu vitamin A giúp tốt cho mắt và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Cùng với đó là hàm lượng vitamin C đem tới tác dụng bảo vệ võng mạc khỏi những tổn thương gây ra bởi gốc tự do và giảm tình trạng khô mắt.
- Cải thiện hệ tiêu hóa
Cây sâm đất trị bệnh gì? Hoạt chất fructooligosaccharide trong sâm đất có khả năng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, từ đó chống lại hại khuẩn và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.Đặc biệt hàm lượng chất xơ lớn còn có thể ngăn ngừa bệnh lý tiêu hóa như táo bón, viêm loét dạ dày và đầy bụng.
>> Xem thêm: Cây sâm đất có mấy loại? Cách nhận biết 9 loại sâm đất
Bệnh cạnh những tác dụng vốn có, người dùng cần phải lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng:
Qua bài viết trên, hy vọng người đọc sẽ hiểu hơn về đặc điểm và lợi ích đến từ cây sâm đất, đồng thời cần lưu ý một số vấn đề để sử dụng đúng cách và tránh gây tác dụng phụ. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay với người thân và bạn bè của mình nhé.
||Tham khảo bài viết khác: