Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Cây sâm đất là loại cây gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, mỗi vùng miền lại có những giống sâm đất đặc trưng. Vậy cây sâm đất có mấy loại, công dụng là gì? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau!
Khám phá có mấy loại sâm đất và tác dụng
Củ sâm đất có hình dáng giống củ khoai lang nhưng nhỏ hơn, ruột màu trắng hoặc vàng nhạt, vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng. Quan sát những đặc điểm này bạn sẽ có thể nhận biết chính xác được củ sâm đất.
Trước khi tìm hiểu cây sâm đất có mấy loại, bạn cần biết tổng quan về loại cây này.
Cây sâm đất có tên khoa học là Talinum fruticosum, thuộc họ rau sam (Portulacaceae), là một loại cây thân thảo có củ, mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cây có nguồn gốc từ các vùng núi cao, khí hậu mát mẻ và thường được tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, Trung Quốc, và một số nước Đông Nam Á.
Rất khó để trả lời cho câu hỏi “cây sâm đất có mấy loại?”, bởi trên thực tế, không có phân loại chính thức và cụ thể về các loại cây sâm đất. Tên gọi "sâm đất" thường được dùng chung cho các loại cây có củ, có hình dáng và đặc tính tương tự nhau, mọc tự nhiên ở nhiều vùng miền của Việt Nam.
Tuy nhiên, người ta thường chia loại sâm đất dựa trên đặc điểm hình thái, nơi sống và công dụng của chúng. Dưới đây là các loại sâm đất ở Việt Nam thường thấy, bao gồm:
Loại sâm đất này có củ dài, vỏ ngoài màu vàng, bên trong có hạt màu đen nhánh, dẹt và nhỏ, chủ yếu mọc ở vùng núi phía Bắc. Công dụng của Hoàng Sin Cô là tăng cường sức khỏe, bổ thận, tráng dương và cải thiện sinh lực chủ yếu ở nam giới.
Đây là loại sâm quý hiếm, chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh (Kon Tum). Sâm Ngọc Linh có củ to, thịt củ màu vàng nhạt, vị đắng, cao khoảng 40-100cm, lá mọc đối xứng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và trí nhớ.
Sâm Ngọc Linh là loại sâm Việt Nam quý hiếm
Sâm Cau Rừng là một loại cỏ mọc hoang có chiều cao tối đa khoảng 25 – 30 cm, có nhiều lá mọc từ thân tỏa ra hai bên. Loại sâm này có vị ngọt, tính mát, thường được dùng để làm thuốc bổ thận, trị đau lưng và các bệnh về xương khớp.
Củ sâm Quy Đá to, có màu nâu đen, vị đắng, thân cây cao khoảng 60cm, lá có màu xanh đậm, chủ yếu mọc ở các vùng đá vôi và đồi núi.
Theo nhiều nguồn tin, Sâm Quy Đá là một trong những loại sâm quý nhất tại Việt Nam, có tác dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
Khi nhắc đến “cây sâm đất có mấy loại?”, thật không thể không nhắc đến Sâm Đương Quy.
Đương Quy là loại sâm đất có vị ngọt, tính ấm, lá dài hình mác, thân rễ hình trụ và có nhiều nhánh nhỏ. Hoa đương quy màu trắng hoặc vàng nhạt, mọc thành cụm và ra quả màu đen. Loại sâm này thường được dùng để điều trị thiếu máu, kinh nguyệt không đều và các vấn đề về tuần hoàn máu.
Đẳng Sâm có củ dài, màu trắng hoặc vàng nhạt, vị ngọt nhẹ, thân cây mềm mại, lá mọc đối xứng, hoa màu xanh nhạt, thường mọc ở Cao Bằng và Lạng Sơn. Bên cạnh đó, Đẳng Sâm còn được ví như vị thuốc quý cho người nghèo, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực và hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, hô hấp.
Đẳng Sâm Việt Nam
Trong các loại sâm đất ở Việt Nam, Thổ Hào Sâm là loại sâm khá đặc biệt với củ nhỏ, màu vàng nâu, vị ngọt nhẹ và thường phân bố chủ yếu ở các vùng đất cát ven biển. Sâm được sử dụng để tăng cường sức khỏe, bổ dưỡng cơ thể và cải thiện chức năng gan.
Củ Tam Thất nhỏ, màu đen hoặc nâu đen, có vị đắng đặc trưng, thân cây cao khoảng 30cm, lá mọc so le, hoa màu vàng nhạt, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Tâm Thất Bắc thường xuyên được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông Y với tác dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch và huyết áp.
Dù không phải là sâm theo định nghĩa khoa học, nhưng đinh lăng nếp nhỏ có củ giống với nhiều loại sâm đất khác, với củ phát triển dưới đất và chứa nhiều dưỡng chất.
Cây đinh lăng có củ nhỏ, màu trắng ngà, vị ngọt nhẹ. Lá cây hình lông chim, nhỏ và mịn, hoa màu trắng hoặc vàng nhạt. Cây thường phân bố rộng rãi ở các vùng đồng bằng và trung du miền Bắc Việt Nam. Đinh lăng thường được dùng nhằm trị tiêu hoá kém, phụ nữ sau khi đẻ ít sữa, sản hậu huyết xông nhức mỏi.
Sau khi tìm hiểu “cây sâm đất có mấy loại?”, ta có thể thấy có rất nhiều loại sâm đất khác nhau và mỗi loại sẽ có tác dụng dược lý riêng biệt. Tuy nhiên, với thành phần chính là các saponin triterpen nên từ lâu, cây sâm đất đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe.
Cây sâm đất có tốt không? ăn sâm đất có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như mệt mỏi, suy nhược cơ thể, tiểu đường, viêm gan, cao huyết áp,... Nhưng cần lưu ý rằng, hiệu quả của sâm đất có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và loại sâm đất. Do đó, trước khi sử dụng sâm đất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
Tác dụng của cây sâm đất
Sâm đất là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn sâm đất gây tăng cân hay giảm cân còn phụ thuộc vào cách sử dụng và chế độ ăn uống của mỗi người.
Vậy ăn sâm đất có béo không? Câu trả lời là KHÔNG, nếu bạn sử dụng với lượng vừa phải và kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.
>> Xem thêm:
Dưới đây là tổng hợp một số bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất mà bạn có thể tham khảo:
Ngoài ra, bạn có thể dùng sâm đất ngâm rượu để trị bệnh theo cách sau:
Rượu sâm đất chữa bệnh xương khớp
Các loại sâm đất ở Việt Nam là dược liệu quý, độc tính không cao nhưng vẫn cần chú ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Tóm lại, cây sâm đất là một loại thảo dược quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại sâm mình muốn sử dụng và tham khảo ý kiến của chuyên gia.
Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu hơn về sâm đất và giải đáp thắc mắc cây sâm đất có mấy loại, cây sâm đất có tác dụng gì, ăn sâm đất có béo không,... Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan, đừng quên để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất có thể.
Xem thêm: