Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Đông trùng hạ thảo hiện nay được xem như thần dược, bởi tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe, trí lực và điều trị được nhiều loại bệnh. Vậy đau dạ dày uống đông trùng hạ thảo được không? Cách uống thể nào? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Dược Thái Minh để có thêm thông tin chính xác.
Tìm hiểu đau dạ dày uống đông trùng hạ thảo được không
Đau dạ dày có uống được đông trùng hạ thảo không thì câu trả lời là CÓ. Theo các chuyên gia y tế, đông trùng hạ thảo chứa tới 17 acid amin cùng Nucleoside, Adenosine, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết khác, đem tới hiệu quả giảm đau dạ dày. Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chứng minh được những hoạt chất như Adenosine, cordycepin và polysaccharide có thể gây ức chế vi khuẩn H. Pylori – nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, đau dạ dày. Đặc biệt, chúng không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Đau dạ dày vẫn uống được đông trùng hạ thảo
Các nhà khoa học đã phân tích, đông trùng hạ thảo có 17 loại acid amin khác nhau, nguyên tố vi lượng như Na, Mg, Zn, Fe, Cu,...cùng Selen, vitamin, nucleotide giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ thống miễn dịch. Từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng dạ dày như đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và tiêu chảy.
Bên cạnh đó, các hoạt chất như Adenosine, cordycepin và polysaccharide sẽ ức chế vi khuẩn H. Pylori hiệu quả, hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày và ngăn ngừa tái lại nhiều lần. Đồng thời khi bổ sung đông trùng hạ thảo với liều lượng hợp lý, quá trình oxy hóa Hydroxyl, Anion Superoxide và axit Linoleic sẽ bị ức chế, đào thải radical bất lợi ra khỏe cơ thể. Từ đó sẽ giảm dần triệu chứng gây bệnh.
Khi bị đau dạ dày, người bệnh có thể áp dụng một số cách sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo, nhằm mang lại hiệu quả cao:
Với cách này, cơ thể sẽ hấp thụ được dưỡng chất một cách trọn vẹn nhất. Sau vài tuần, bệnh dạ dày có thể giảm bớt phần nào và sức khỏe dần hồi phục. Mỗi lần chuẩn bị 1 – 2g đông trùng hạ thảo khô, rồi ngâm trong nước nóng (50 - 70 độ C), sau 5 đến 10 phút thì vớt ra rồi ăn trực tiếp. Đồng thời có thể uống luôn phần nước để không bỏ sót dưỡng chất nào.
Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo
Cách này khá dễ làm, lại giúp tăng cường hiệu quả bởi kết hợp cùng mật ong, một chất giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa tổn thương viêm loét. Đầu tiên, cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh sạch, kín, đỏ mật ong nguyên chất vào sao cho ngập đồng trùng. Đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo. Sau 7 tới 10 ngày là có thể đưa ra sử dụng. Mỗi ngày lấy 1 – 2 muỗng cafe trước khi ăn, ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm khoảng 40 - 70 độ C. Tốt nhất là không nên uống quá nóng hoặc quá lạnh vì sẽ làm giảm đi giá trị dưỡng chất.
Rửa 1g đông trùng hạ thảo, sau đó cho khoảng một ít nước sôi ấm để tráng lại trà. Tiếp đó, cho nước nóng khoảng 70 độ C vào rồi chờ khoảng 10 phút. Sau khi uống nước trà có thể ăn luôn đông trùng hạ thảo. Đặc biệt lưu ý, không nên hãm quá lâu vì nước nóng có thể làm giảm hoặc mất đi dưỡng chất vốn có.
Đông trùng hạ thảo có thể được dùng để nấu cháo, hầm, nấu canh cùng với bồ câu hoặc gà ác. Ngoài ra, còn có thể tán thành bột mịn để làm bánh hoặc cho vào sinh tố. Khi nấu, nên dùng nồi sứ hoặc đất để giữ nguyên thành phần dưỡng chất. Thời gian tốt nhất để chế biến là khoảng 15 phút với lửa nhỏ. Nên cho đồng trùng hạ thảo vào sau cùng, khi các nguyên liệu khác đã chín.
Đông trùng hạ thảo có thể chế biến thành các món ăn
Mặc dù đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên người đau dạ dày cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng:
Nên sử dụng ở liều lượng thấp (khoảng 1-2 gram mỗi ngày) và tăng dần theo thời gian nếu cơ thể thích nghi tốt. Không nên dùng với liều lượng quá cao vì có thể gây tiêu chảy, nôn mửa,...
Những người đang đau dạ dày hoặc đường ruột kém, thời điểm tốt nhất để uống là sau khi ăn khoảng 60 phút. Điều này vừa đủ để dạ dày có thể thích ứng với các thành phần trong sản phẩm. Khi cơ thể dần quen, người dùng có thể chuyển sang uống trước bữa ăn sáng 30 phút.
Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng đông trùng hạ thảo bao gồm: tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt, dị ứng da. Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, nên ngừng sử dụng đông trùng hạ thảo và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Hy vọng thông qua bài viết này, sẽ giúp người bệnh có được đáp án cho vấn đề “Đau dạ dày uống đông trùng hạ thảo được không” và những lưu ý cần thiết khi sử dụng. Nhìn chung, đông trùng hạ thảo có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó cải thiện đau dạ dày, nhưng trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về liều lượng và cách dùng phù hợp.
Xem thêm: