Dược Thái Minh

Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Đông trùng hạ thảo nấu món gì? 7+ Công thức ngon, bổ dưỡng

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, dược lý, dược liệu, dược bào chế

Ngày nay, đông trùng hạ thảo ngày càng được sử dụng rộng rãi để chăm sóc sức khỏe. Vậy đông trùng hạ thảo nấu món gì ngon? Cùng Dược Thái Minh tham khảo ngay những món ăn dễ làm nhưng cực bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo nhé!

I. Đông trùng hạ thảo làm món gì?

1.1 Đông trùng hạ thảo tươi chưng yến

Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì? – Đông trùng hạ thảo tươi chưng tổ yến là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn hỗ trợ cải thiện giấc ngủ giúp ngủ ngon, giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp tinh thần minh mẫn, sáng suốt.

Đông trùng hạ thảo làm món gìĐông trùng hạ thảo chưng yến - Món ngon, bổ dưỡng

– Nguyên liệu chuẩn bị: 10g đông trùng hạ thảo tươi, 5g tổ yến, 3 quả táo đỏ, 2g hạt sen, đường phèn.

– Cách thực hiện:

  • Đem tổ yến ngâm trong khoảng 30 phút trong nước sạch, đông trùng hạ thảo mang rửa sạch với nước ấm rồi để ráo nước. Vớt tổ yến ra bát, xé thành từng sợi nhỏ. 
  • Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm rồi ninh đến khi nhừ.
  • Đem tất cả gồm đông trùng hạ thảo, hạt sen, tổ yến và táo đỏ chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. 
  • Cuối cùng cho thêm đường phèn vào và chưng 5 phút rồi tắt bếp là có thể sử dụng được. 

1.2 Đông trùng hạ thảo hầm gà

Đông trùng hạ thảo làm món gì? – Đông trùng hạ thảo hầm gà là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà giàu protein và đông trùng hạ thảo chứa nhiều dưỡng chất quý, món ăn này giúp làm đẹp da, chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đặc biệt, gà hầm đông trùng hạ thảo rất thích hợp cho những người muốn tăng cân một cách tự nhiên và khỏe mạnh.

- Nguyên liệu: 

  • Đông trùng hạ thảo: 10g (ngâm mềm trước khi chế biến)
  • Thịt gà: 500g (chọn phần đùi hoặc cánh)
  • Long nhãn: 20g
  • Chà là đỏ: 3 quả
  • Gừng: 10g (một nửa thái lát, một nửa băm nhỏ)
  • Muối tinh luyện: 30g
  • Nước lọc: 1 bát

- Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Thịt gà cắt miếng vừa ăn. Đông trùng hạ thảo ngâm trong nước khoảng 5-7 phút cho mềm. Gừng gọt vỏ, chia làm hai phần: một nửa thái lát, một nửa băm nhỏ.
  • Luộc sơ thịt gà: Cho thịt gà và gừng thái lát vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đun sôi. Sau đó, vớt thịt gà ra để ráo.
  • Hầm gà: Cho thịt gà đã luộc, đông trùng hạ thảo, chà là, gừng băm nhỏ vào nồi. Đổ nước vừa đủ ngập nguyên liệu.
  • Nấu: Đun sôi hỗn hợp trên với lửa lớn, sau đó hạ nhỏ lửa và hầm trong khoảng 40 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

1.3 Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo

Nấm đông trùng hạ thảo khô làm món gì? – Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho cơ thể chống lại bệnh tật, tăng cường trí nhớ và cải thiện tinh thần giúp ăn ngon ngủ tốt hơn.

nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gìXương heo hầm với đông trùng hạ thảo khô

– Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo khô 8g; hoài sơn 250g, sườn heo 500g, táo tàu khô 6 quả, rượu nếp, gừng 3 - 5 lát, hành lá 10g, gia vị.

– Cách chế biến: 

  • Sườn heo rửa sạch, luộc sơ bỏ phần nước; hoài sơn rửa sạch, hành lá cắt khúc thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho nước lạnh vào nồi rồi thêm 1 muỗng cafe rượu gạo, thêm 3 -  5 lát gừng tươi, đun sôi với sườn heo. Sau khi sôi được 1 lúc, cho các nguyên liệu còn lại bao gồm hành lá, gừng, đông trùng hạ thảo khô, táo tàu, kỷ tử, nêm gia vị vừa đủ.
  • Đun sôi cho tới khi hạ lửa nhỏ liu riu, hầm trong vòng 1h để sườn heo chín nhừ và ngấm gia vị. Cuối cùng cho hoài sơn vào và đun nhỏ thêm 30 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp. 

1.4 Đông trùng hạ thảo tươi nấu cháo

Đông trùng hạ thảo nấu món gì? – Cháo đông trùng hạ thảo tươi đặc biệt phù hợp với người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe hoặc người lớn tuổi.

– Nguyên liệu: 300g thịt gà, 10 sợi đông trùng hạ thảo tươi, gạo và gia vị.

– Cách chế biến

  • Gạo vo sạch, thêm nước rồi cho vào nồi để tiến hành nấu cháo. Thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé thành từng sợi nhỏ.
  • Đông trùng hạ thảo đem rửa sạch với nước ấm rồi để ráo nước. Khi cháo đã ninh nhừ thì cho thịt và đông trùng hạ thảo vào nấu thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Lưu ý, nếu muốn sử dụng món cháo đông trùng hạ thảo chay thì có thể bỏ qua nguyên liệu này. 

1.5 Đông trùng hạ thảo tươi, bào ngư, nhân sâm

đông trùng hạ thảo làm món gìMón thập toàn đại bổ từ đông trùng hạ thảo, sâm, bào ngư

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nhân sâm tươi, bào ngư, đông trùng hạ thảo tươi 55g, sò điệp tươi 4 - 5 con, thịt heo 500g, nấm đông cô, táo đỏ, kỷ tử, gừng 

– Cách thực hiện:

  • Bào ngư, sò điệp đem rửa sạch và để ráo, nhân sâm đem rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Cho nhân sâm vào nồi sau đó tiến hành đun nước cho đến khi sôi thì vặn lửa vừa nhỏ rồi tiếp tục ninh khoảng 1 tiếng.
  • Thịt heo thái sẵn thành miếng vừa ăn rồi đun vào nồi nước nhân sâm với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Tiếp tục đun cho gừng, táo đỏ, nấm đông cô vào nồi khoảng 10 phút.
  • Vặn lửa nhỏ rồi cho đông trùng hạ thảo tươi, bào ngư, kỷ tử và sò điệp vào hầm thêm 45 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp. 

1.6 Đông trùng hạ thảo tươi xào với thịt bò 

– Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò, đông trùng hạ thảo tươi, gia vị gừng, tỏi, bột ngọt,...

– Cách thực hiện:

  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước ấm sau đó vớt ra rồi để ráo. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng ướp với gia vị gồm gừng đập dập, bột canh, bột ngọt với 1 ít dầu ăn.
  • Sau khi ướp thịt bò khoảng 10 phút thì cho tỏi vào nồi phi vàng rồi cho đông trùng hạ thảo vào nồi đảo tiếp. Đảo khoảng 1 - 2 phút cho đông trùng hạ thảo mềm thì cho thịt bò vào đảo, nêm nếm gia vị vừa ăn.

1.7 Đông trùng hạ thảo hầm bồ câu 

nấm đông trùng hạ thảo khô làm món gìMón ăn bồi bổ sức khỏe đông trùng hạ thảo hầm bồ câu

– Nguyên liệu chuẩn bị: 5 - 7 sợi đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô; 2 con chim bồ câu, 10g thịt lợn, nấm trắng, hạt sen, gừng.

– Cách thực hiện:

  • Làm sạch chim bồ câu và thịt heo, hạt sen đem ngâm với nước, nấm trắng và gừng rửa sạch cắt lát.
  • Cho hạt sen, bồ câu, thịt heo, gừng vào nồi rồi đổ nước xấp bề mặt của bồ câu. Sau đó, bắc nồi lên và bật lửa lớn, đun sôi.
  • Nước sôi mở nắp, cho nấm trắng và nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Hầm món ăn khoảng 1 - 2 tiếng là có thể dùng được. 
  • Khi món ăn gần hoàn thành, tốt nhất trước 15 phút thì cho đông trùng hạ thảo vào. 

II. Lưu ý khi làm món ăn từ đông trùng hạ thảo

  • Người dùng cần sử dụng loại đông trùng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh sử dụng hàng trôi nổi trên thị trường.
  • Không nên ngâm đông trùng hạ thảo quá lâu trong nước.
  • Cẩn trọng khi dùng đông trùng hạ thảo cho 1 số đối tượng như phụ nữ mang thai, bệnh nhân, người lớn tuổi mắc bệnh mạn tính,...

Mong rằng từ những công thức trên sẽ không còn làm khó được bạn “Đông trùng hạ thảo nấu món gì?” nhé. Hãy vào bếp ngay hôm nay để chế biến cho gia đình mình những món ăn ngon, bổ dưỡng từ loại “thần dược” này nhé!

Nguồn bài viết: Tổng hợp

||Tham khảo bài viết khác:

 
Cập nhật lúc: 2024/08/05

Thông tin trên website duocthaiminh.vn chỉ mang tính chất tra cứu, tham khảo. Quý khách vui lòng không tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ. Dược phẩm Thái Minh sẽ không chịu trách nhiệm cho những trường hợp tự ý sử dụng thông tin này.