Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Tác dụng của nó ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về các công dụng của hải tảo (Sargassum sp.)
Hải tảo là một nhóm sinh vật đa dạng, chúng có kích thước và hình dạng khác nhau, từ vi tảo đơn bào nhỏ bé đến tảo bẹ khổng lồ dài hàng chục mét. Hải tảo có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi môi trường nước, bao gồm đại dương, sông hồ, ao hồ và thậm chí cả nước nóng.
Cây hải tảo có nhiều dạng như tảo phân nhánh, hình ống, dạng miếng, hình sợi… Chúng thuộc nhóm tảo nước mặn (rong mơ) và có màu nâu. Tảo mọc tập trung thành từng đám dài, thường bám vào các bụi san hô hay các mô đá lớn.
Hình ảnh hải tảo khi được thu hoạch
Hải tảo có mặt hầu hết ở các vùng biển trên thế giới, nhưng tập trung nhiều nhất ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở nước ta, tảo mọc hoang nhiều ở các dãy đá ngầm ven biển và tập trung chủ yếu ở Hà Tĩnh, Thái Bình, Quảng Ninh, Nghệ An…
Hải tảo được thu hoạch chủ yếu vào mùa hè. Sau khi đem về, người dân sẽ rửa sạch và loại bỏ tạp chất rồi phơi cho héo bớt. Sau đó, cắt nhỏ thành từng phần và phơi khô để làm thuốc.
Hải tảo được thu hoạch chủ yếu vào mùa hè
Cây hải tảo có chứa nhiều thành phần hoá học đa dạng như:
Hải tảo có tác dụng gì? Trong Đông y, hải tảo có tác dụng lợi thuỷ tiết nhiệt, tán kết, hoá đàm, nhuyễn kiên và hành thuỷ, được chủ trị chữa các bệnh viêm sưng hạch, lao hạch, viêm tràn dịch mào tinh hoàn, phù nề, bướu cổ, nấc cụt, cổ tràng nhạc…
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Hải tảo là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể như natri, iod, vitamin A, vitamin E, vitamin C, omega 3, sắt, kali… Bên cạnh đó, mỗi loại tảo còn chứa chất chống oxy hoá đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong hải tảo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Phòng ngừa bệnh bướu cổ và bệnh tuyến giáp
Trong hải tảo có chứa nhiều thành phần tyrosine và iod. Đây là hai nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Việc bổ sung iod giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ cũng như các bệnh liên quan đến tuyến giáp như suy giáp, cường giáp, phì đại tuyến giáp… Ngoài ra, iod còn tham gia vào nhiều hoạt động chuyển hoá và trao đổi chất như chuyển hóa beta-carotene trong thức ăn thành vitamin A, tổng hợp protein và tăng khả năng hấp thu ở ruột non.
>> Xem thêm: 7+ Cách chữa hạch ở cổ tại nhà an toàn, giảm sưng nhanh
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất xơ trong hải tảo có tác dụng hỗ trợ điều hòa huyết áp, làm sạch mạch máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Nhờ khả năng hòa tan và không hòa tan, chất xơ trong hải tảo giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, hải tảo còn cung cấp một lượng omega-3 dồi dào, có khả năng phòng ngừa xơ vữa động mạch, giảm nồng độ cholesterol trong máu và duy trì sức khỏe tim mạch hiệu quả. Omega-3 trong hải tảo là axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và rối loạn nhịp tim
Tốt cho hệ tiêu hoá
Hải tảo là thực phẩm được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, dao động từ 25% - 75% tùy theo từng loại. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu cho hệ tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích như giảm tình trạng táo bón, cải thiện hệ vi sinh trong ruột, hỗ trợ điều hoà nhu động ruột. Đặc biệt, trong hải tảo còn chứa polysaccharide sulfate, một loại đường giúp tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn, cải thiện vi sinh và tạo ra dưỡng chất nuôi dưỡng các tế bào ruột.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Với hàm lượng chất xơ dồi dào có trong tảo biển sẽ giúp làm chậm khả năng hấp thụ đường, nhờ đó ổn định đường huyết và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường. Hơn nữa, các hợp chất fuxoxanthin và alginate còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Đồng thời, các axit amin, khoáng chất và vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá và trao đổi chất, giúp giảm thiểu rối loạn chuyển hóa - một nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh tiểu đường và hàng loạt các bệnh mãn tính khác.
Phòng bệnh ung thư
Theo các thực nghiệm lâm sàng cho thấy, hải tảo là một trong những thực phẩm có đặc tính chống ung thư rất tốt. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh bằng cách sử dụng hải tảo thường xuyên cho chuột bị ung thư. Từ đó, họ nhận thấy rằng hải tảo có khả năng ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào ác tính.
Vị thuốc hải tảo nên dùng từ 6 - 12g/ ngày, có thể sử dụng ở dạng tươi, thuốc viên, thuốc sắc, hoặc thuốc bột.
Mặc dù hải tảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng:
Có thể nói, hải tảo vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, vì tảo có chứa hàm lượng iod và kim loại nặng khá cao nên trước khi sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia về liều lượng và cách dùng để không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé. Trên đây là những thông tin về hải tảo mà Dược Thái Minh muốn cung cấp cho bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc!
||Một số loại dược liệu có tác dụng tương tự: