Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Hoa bụp giấm: Công dụng, cách dùng & các bài thuốc hay
Hình ảnh cây hoa bụp giấm
Bụp giấm là loài cây có xuất xứ từ Tây Phi. Ban đầu, người ta thu hoạch bụp giấm dùng làm thực phẩm (rau có vị chua), sau được dùng nhiều trong chữa bệnh.
Bộ phận sử dụng chủ yếu của hoa bụp giấm là lá, hạt và hoa. Có thể dùng tươi hoặc sấy khô đều được.
Thành phần hóa học chính của Bụp giấm là:
Lưu ý, hàm lượng các thành phần hóa học trong bụp giấm có thể thay đổi tùy thuộc vào giống cây, điều kiện sinh trưởng, và phương pháp chế biến.
Công dụng của hoa bụp giấm theo y học cổ truyền:
Hoa bụp giấm có tác dụng lợi tiểu, bổ máu, kích thích tiêu hóa
Lá bụp giấm có vị chua, dùng làm thực phẩm (nấu canh chua). Ngoài ra, đài hoa cũng có vị chua, có thể dùng làm gia vị thay giấm, siro, làm mứt, nước giải khát,...
Một nghiên cứu của Malaysia cho kết quả nước ép từ Bụp giấm tươi có tác dụng bổ dưỡng, ngừa bệnh ung thư. Nghiên cứu trên động vật thí nghiệm (không gây mê) có tác dụng hạ huyết áp, làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 được cấy ghép trên chuột.
Ở Thái Lan, bụp giấm phơi khô dùng để sắc uống giúp lợi tiểu hiệu quả và chữa sỏi thận. Lá, cành dùng để chữa ho, hạt dùng tốt cho dạ dày, bảo vệ dạ dày. Ở Đài Loan, hạt bụp giấm còn được dùng để thông tiểu, nhuận tràng nhẹ. Ở Philippin, rễ cây được xem là thuốc bổ, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Hoa atiso đỏ hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, bảo vệ dạ dày
Hoa bụp giấm nổi tiếng với những lợi ích trong thanh nhiệt, giải độc và bảo vệ gan. Các hợp chất chống oxy hóa và axit hữu cơ có trong hoa bụp giấm giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ gan trong việc loại bỏ các độc tố và cải thiện sức khỏe toàn diện. Ngoài ra, hoa bụp giấm còn có khả năng hạn chế tác hại của rượu bia và các hóa chất đối với gan, giúp bảo vệ và duy trì chức năng gan khỏe mạnh.
Hoa bụp giấm cũng là 1 thành phần được ứng dụng trong sản phẩm Viên Uống Bổ Gan Thái Minh, hỗ trợ giúp thanh nhiệt, giải độc và bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, hạn chế tác hại của rượu bia, hóa chất đối với gan.
Dầu ép từ hạt bụp giấm có tác dụng kháng khuẩn trên một số chủng vi khuẩn Salmonella typhi, Escherichia coli, Bacillus subtilis, Corynebacterium pyogenes, Staphylococcus aureus… Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: Trichophyton, Aspergillus, Cryptococcus…
Nước sắc hoặc hãm bụp giấm uống có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ mắt, bệnh tim, huyết áp cao, xơ cứng động mạch. Nghiên cứu từ Griebel và Rovesti, kết luận bụp giấm có tác dụng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột.
Hoa bụp giấm thường dùng để pha trà, làm mứt, siro hay ngâm rượu. Hiện chưa có thống kê về liều dùng hoa bụp giấm trong điều trị bệnh, bởi nó còn phụ thuộc vào từng đối tượng và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia đều cho rằng không nên sử dụng quá 2gram/ ngày.
Một số cách dùng hoa bụp giấm phổ biến:
Trà hoa bụp giấm - Thức uống thanh nhiệt, giải độc
Tác dụng: Trà bụp giấm có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp, lợi tiểu, nhuận tràng, giảm mỡ máu và giảm cân.
Nguyên liệu: 70 gram hoa bụp giấm tươi và 30 gram hoa bụp giấm khô.
Cách làm:
Tác dụng: Siro hoa bụp giấm có thể giúp phòng cảm cúm, giảm ho hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Nguyên liệu: Hoa bụp giấm tươi, đường.
Cách làm:
Siro hoa bụp giấm
Tác dụng: Ngâm rượu hoa bụp giấm có tác dụng lợi mật, nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu: 1kg hoa bụp giấm tươi hoặc 600gr ở dạng khô, 150ml mật ong, 3 lít rượu trắng 40 độ.
Cách làm:
Mặc dù hoa bụp giấm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả:
Lưu ý cần biết khi sử dụng hoa bụp giấm
Hoa bụp giấm là loại dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y. Tuy nhiên, để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe thì người dùng cần nắm được cách sử dụng, tốt nhất nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ lương y có chuyên môn. Trên đây là những thông tin về hoa bụp giấm mà Dược Thái Minh muốn cung cấp cho bạn đọc, hy vọng những thông tin này là hữu ích đối với bạn.