Dược Thái Minh

Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Những loại trái cây trị táo bón cho bà bầu cực hiệu quả, lưu lại ngay!

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Trịnh Thị Nhàn

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược liệu

Táo bón tình trạng chung của nhiều mẹ bầu. Để nhanh chóng khắc phục và giảm táo bón ngay tại nhà mẹ bầu đừng quên lưu lại top những loại trái cây trị táo bón cho bà bầu được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé! 

Ăn trái cây cách chữa táo bón cho bà bầu hiệu quả mà không gây tác dụng phụ Ăn trái cây cách chữa táo bón cho bà bầu hiệu quả mà không gây tác dụng phụ 

Tầm quan trọng khi bổ sung trái cây chữa táo bón cho bà bầu 

Trái cây là nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nên bổ sung mỗi ngày đặc biệt với phụ nữ mang thai. Với hàng loạt vitamin, khoáng chất cần thiết giúp ích cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bên cạnh đó, ăn trái cây trong giai đoạn mang thai còn mang đến nhiều lợi ích khác có thể kể tới như: 

  • Giàu chất chống oxy hóa: dưỡng chất này giúp cơ thể mẹ tránh những tổn thương do tế bào gốc tự do gây nên. Mẹ bầu có thể tìm thấy chất này trong quả mâm xôi, quả lựu…. 
  • Chứa chất xơ ngăn ngừa táo bón hiệu quả. 
  • Kiểm soát cân nặng ổn định, tránh tình trạng tăng cân quá nhanh từ đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. 
  • Tốt cho hoạt động tiêu hóa nhờ vào thành phần chống vi khuẩn và hàm lượng enzym tự nhiên nhờ đó cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cũng như thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Những loại trái cây trị táo bón cho bà bầu 

Mặc dù trái cây tốt cho mẹ bầu nhưng không phải loại nào cũng tốt cho thai kỳ. Để tránh những tác động không tốt đến thai nhi mẹ bầu có thể lựa chọn một trong các loại quả dưới đây: 

Quả lê 

Lê trái cây thanh mát được nhiều gia đình lựa chọn trong những ngày hè nắng nóng. Nhưng ít ai biết rằng quả lê cũng là trái cây ngừa táo bón dành riêng cho phụ nữ mang thai bởi trong thành phần của loại quả này có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, folate……

Ngoài việc bỏ vỏ ăn quả lê theo cách truyền thống mẹ bầu có thể ép thành nước ép, ăn chung với sữa chua, phô mai hoặc bột yến mạch đều được. 

Ăn quả lê chữa táo bón nhanh chóng tại nhà cho mẹ bầu Ăn quả lê chữa táo bón nhanh chóng tại nhà cho mẹ bầu 

Quả đu đủ chín 

Có thể bạn chưa biết 100g đu đủ chín có chứa tới 20mcg folate - đây là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của em bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Với thành phần có chứa vitamin A, C, canxi, sắt tốt cho sự phát triển của thai nhi cũng như duy trì sức khỏe cho mẹ. Cùng với đó là lượng chất xơ và enzyme papain giúp ngừa táo bón thai kỳ, giảm đầy bụng, khó tiêu. 

Quả táo 

Ăn gì hết táo bón cho bà bầu? Táo chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như kali, sắt, magie, pectin cùng với đó là hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và giảm táo bón ở mẹ bầu. Chính vì thế việc bổ sung táo mỗi ngày là điều cần thiết, mẹ có thể ăn từ 1 - 2 quả táo trong ngày hoặc uống nước ép táo cũng là lựa chọn không tồi. 

Quả mâm xôi 

Mâm xôi đỏ loại quả chứa nhiều vitamin C, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Để ăn mâm xôi mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc làm thành salat, xay với sữa chua hay ăn chung với ngũ cốc. Nhưng trước khi ăn nên ngâm rửa thật sạch để tránh những ảnh hưởng xấu tác động đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Mâm xôi là loại quả mọng tốt cho hệ tiêu hóa Mâm xôi là loại quả mọng tốt cho hệ tiêu hóa 

Quả sung 

Táo bón bà bầu ăn gì? Có thể bạn chưa biết sung cũng là loại trái cây chữa táo bón cho mẹ bầu cực hiệu quả được khuyến cáo bởi nhiều chuyên gia. Nhờ vào hàm lượng dextrose, vitamin, fructose giúp giảm táo bón đồng thời ngừa đái tháo đường thai kỳ. 

Để ăn sung mẹ bầu có thể thay thế quả sung tươi bằng sung khô, tuy nhiên mẹ nên ưu tiên quả sung có màu sắc đậm và có mùi thơm. 

Quả chanh 

Nhiều người lầm tưởng chanh chỉ là gia vị làm tăng hương vị trong các món ăn nhưng thực tế nó còn hỗ trợ làm sạch ruột, ngừa táo bón cho phụ nữ mang thai. Mỗi sáng thức giấc mẹ bầu chỉ cần uống 1 cốc nước chanh pha với nước ấm và mật ong sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. 

Quả cam 

Cam cũng là trái cây giúp giảm táo bón và tăng số lần đại tiện trong ngày ở phụ nữ có thai. Vì vậy, nếu thấy cơ thể có biểu hiện của táo bón mẹ bầu đừng quên ăn cam mỗi ngày để tình trạng khó chịu đó sớm được cải thiện. 

Ăn cam bổ sung vitamin C giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn Ăn cam bổ sung vitamin C giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn 

Quả chuối 

Những loại trái cây trị táo bón cho bà bầu tiếp theo không thể bỏ qua đó là quả chuối. Trong dân gian chuối còn được biết đến là loại quả giúp nhuận tràng tự nhiên, ngừa táo bón nhanh chóng. 

Mẹ bầu có thể ăn chuối chín hàng ngày ngay cả khi đói bụng hoặc ăn chuối luộc cả vỏ sẽ tốt cho cho hệ tiêu hóa đồng thời giảm tình trạng đi cầu ra máu. 

Quả kiwi 

Kiwi tốt cho sức khỏe đặc biệt với hàm lượng chất xơ dồi dào có thể làm mềm phân từ đó cải thiện bệnh về đường ruột như táo bón. Bạn có thể ăn trực tiếp kiwi hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép để uống trong ngày. 

Những loại trái cây nên hạn chế ăn với bà bầu

Đu đủ xanh 

Đu đủ xanh chứa nhiều nhựa và hàm lượng enzyme papain có thể dẫn đến co thắt tử cung, nguy cơ cao khiến mẹ bầu sinh non. Do đó để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi trong bụng trong suốt thời gian mang thai mẹ bầu nên tránh ăn những món ăn có chứa đu đủ xanh như gỏi, nộm đu đủ…. 

Dứa 

Thành phần bromelain có trong quả dứa dễ khiến tử cung bị mềm, dễ gây chuyển dạ sinh non. Đó cũng là lý do mẹ bầu đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên hạn chế ăn dứa để tránh những biến chứng rủi ro, tốt nhất mẹ bầu nên kiêng ăn dứa cho tới khi sinh con. 

Không nên ăn nhiều dứa khi mang bầu vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi Không nên ăn nhiều dứa khi mang bầu vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi 

Quả thị 

Hàm lượng tanin dồi dào có trong quả thị có thể khiến cơ thể mẹ giảm hấp thụ sắt, kẽm….lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang thai hoặc nặng hơn là suy dinh dưỡng thai nhi. Ngoài ra, dưỡng chất này còn cản trở vận chuyển hoạt chất axit folic đến bào thai từ đó tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh với những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến trí não và hệ thần kinh của bé. 

Quả vải 

Vải chứa nhiều đường và rất nóng vì thế tình trạng bà bầu bị buồn nôn, đau bụng, khó chịu trong người là hoàn toàn có thể xảy ra sau khi ăn vải. Bên cạnh đó, vải cũng chứa hàm lượng đồng dồi dào, nếu hấp thụ quá nhiều dưỡng chất này có thể gây suy dinh dưỡng, động kinh….. Vậy nên chỉ nên ăn vải với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều để tránh những tổn thương trên. 

Quả nhãn 

Nhãn chứa nhiều đường, khi mẹ bầu ăn nhiều sẽ làm chỉ số glucose trong máu tăng cao kéo theo đó là cảm giác nóng bức, khó chịu trong người thậm chí nặng hơn nhiều thai phụ còn bị chảy máu thai kỳ, đau bụng, động thai…. Và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vấn đề về hệ tiêu hóa như ợ nóng, tiêu chảy, đau bụng. Chính vì thế, trong suốt thời gian mang thai mẹ bầu nên kiêng ăn nhãn hoặc hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con. 

Cách ngừa táo bón thai kỳ 

Để phòng ngừa và tránh để cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu khi bị táo bón lúc có bầu, mẹ nên lưu ý một vài vấn đề sau: 

  • Nên tạo thói quen đi vệ sinh hàng ngày, có thể vào sáng hoặc buổi tối. 
  • Lắng nghe cơ thể, không nhịn vệ sinh trong bất cứ hoàn cảnh nào. 
  • Nên uống cốc sữa ấm hoặc nước chanh mật ong ấm vào mỗi sáng thức giấc sẽ tốt hơn cho hoạt động của nhu động ruột. 
  • Kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập điều độ. Nên thực hiện bài tập yoga nhẹ nhàng tại nhà và bổ sung các loại thực phẩm, trái cây tươi chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng như ngũ cốc, bánh mì, rau xanh, các loại quả…..
  • Uống nhiều nước trong ngày, lượng nước hàng ngày được khuyến cáo với mẹ bầu tối thiểu là 1, 6 lít nước. Ngoài nước lọc mẹ có thể bổ sung thêm nước ép trái cây, sinh tố hoặc uống sữa đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ lượng nước hàng ngày cần bổ sung nhiều hơn vì thế mẹ nên lưu ý trong giai đoạn này. 
  • Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc táo bón dành riêng cho bà bầu….

Có thể thấy chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang bầu khá quan trọng nó không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất mà còn ngừa táo bón hiệu quả. Do đó, trong suốt giai đoạn thai kỳ mẹ bầu nên thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học mà cũng đừng quên bỏ túi “những loại trái cây trị táo bón cho bà bầu” vừa giới thiệu trong bài viết trên của Dược Thái Minh nhé. 

|| Một số bài viết liên quan dành cho bạn:

Bị táo bón nên ăn gì để đi vệ sinh? 15+ thực phẩm cần nhớ

Ăn ổi có bị táo bón không? Giải đáp A - Z từ chuyên gia

Xem ngay: Mẹ bầu bị táo bón có nên rặn không?

 
Cập nhật lúc: 2024/08/28

Thông tin trên website duocthaiminh.vn chỉ mang tính chất tra cứu, tham khảo. Quý khách vui lòng không tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ. Dược phẩm Thái Minh sẽ không chịu trách nhiệm cho những trường hợp tự ý sử dụng thông tin này.

Các sản phẩm liên quan

TPBVSK Viên Uống CotriPro

135.000đ

Hộp 20 viên

4.9 / 1203 đánh giá

Gel Bôi CotriPro

290.000đ

Tuýp 25gr

4.9 / 1762 đánh giá

Combo 2 Tuýp Gel Bôi CotriPro

580.000đ

Combo 2 Tuýp 25gr

Combo Trải Nghiệm CotriPro (1 Tuýp Gel + 2 Hộp Viên)

560.000đ

1 tuýp gel 25gr + 2 hộp 20 viên

Combo Nửa Tháng CotriPro (1 Tuýp Gel + 4 Hộp Viên)

830.000đ

1 tuýp gel 25gr + 4 hộp 20 viên