Dược Thái Minh

Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Rau càng cua - Dược liệu quý với hàng loạt công dụng bất ngờ

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, dược lý, dược liệu, dược bào chế

Rau càng cua thực phẩm quen thuộc trong mọi bữa ăn nhưng ít ai biết rằng ngoài giá trị dinh dưỡng nó còn là dược liệu quý mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể rau càng cua trị bệnh gì? Lưu ý gì khi dùng? Tất cả thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

rau càng cuaRau càng cua thực phẩm dinh dưỡng có công dụng chữa bệnh 

Rau càng cua là rau gì?

Rau càng cua là loại rau dại mọc nhiều ở khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau có chu kỳ sinh trưởng 1 năm và có vị hơi chua nhẹ khi ăn. Trong dân gian nó còn được gọi với nhiều tên gọi khác như thích châm thảo, kim đơn, rau tiêu, cúc áo, cương hoa thảo…. 

Xét về mặt dinh dưỡng, thành phần trong cây chủ yếu là nước bởi nước chiếm tới 92% còn 8% còn lại là các khoáng chất và vitamin khác. Cứ ăn 100g rau càng cua sẽ dung nạp cho cơ thể 24 calo, trong đó: 

  • 224mg Canxi
  • 277mg Kali
  • 62mg Magie và 5.2 mg Vitamin C 

Theo nghiên cứu về mặt hóa học, trong loại rau này có chứa tới 71 loại hoạt chất tinh dầu khác nhau của hơn 10 loại Piperaceae. Ngoài ra, chúng còn chứa thêm các hoạt chất khác như: 

  • 13,41% Carotol là sesquiterpene hydroxyl 
  • Arylpropanoids mang đến khả năng chống nấm 
  • Hoạt chất Peperomin….

Tác dụng của rau càng cua

Theo y học cổ truyền, rau càng cua có tính bình, vị chua mang đến công dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, khu phong, tan máu ứ đọng… Thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa. 

rau càng cua kỵ gìLà loại rau mang đến công dụng trong cả đông y và tây y 

Không chỉ mang đến công dụng cho đường tiêu hóa, xét về tính dược chúng còn có nhiều công dụng nổi bật khác như: 

  • Kháng khuẩn: trong rau càng cua có chứa axanthone glycoside và patuloside A giúp kháng khuẩn đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. 
  • Ngừa tình trạng viêm khớp: có thể bạn chưa biết rau càng cua có khả năng cải thiện triệu chứng do viêm khớp đặc biệt là trường hợp bị viêm khớp gối. Bên cạnh đó, dịch chiết từ rau này có công dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, chấn thương…. 
  • Ngừa bệnh ung thư: hoạt chất peperomin E tìm thấy trong lá rau càng cua có công dụng ngăn ngừa tế bào gốc tự do và ức chế sự hình thành và phát triển của một số tế bào ung thư. 
  • Giảm axit uric: thử nghiệm dịch chiết từ rau có thể giúp kìm hãm sự tăng của nồng độ axit uric trong máu lên tới 44%. Qua kết quả này nhiều chuyên gia đã cho rằng có thể thay thế llopurinol bằng rau càng cua trong việc điều chỉnh hàm lượng axit uric trong máu. 
  • Chống viêm: rau càng cua có khả năng chống viêm nhờ vào hoạt chất prostaglandin, ngoài ra nó còn có công dụng chữa ho, cảm, sốt, đau đầu, hạ sốt (công dụng này được so sánh ngang bằng với Aspirin). 
  • Chống oxy hóa: công dụng tiêu diệt tế bào gốc tự do gây hại cho cơ thể, đồng thời hoạt chất beta-carotene có trong rau được biết đến là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp làm chậm quá trình lão hóa. 
  • Điều trị rối loạn cảm xúc: dịch chiết xuất từ rau càng cua có hiệu quả trong việc ức chế rối loạn cảm xúc, khẳng định này đã được chứng minh trên động vật. Đặc biệt ăn rau này còn hỗ trợ cân bằng cảm xúc, ổn định tinh thần cho chị em phụ nữ đang mang thai do hormone trong cơ thể thay đổi.  
  • Chống đái tháo đường trong thai kỳ: rau càng cua chữa bệnh gì? Thành phần dinh dưỡng trong rau cộng với hàm lượng calo cao vừa giúp ổn định đường trong máu lại vừa góp phần nâng cao sức đề kháng cho bà bầu. 

Một vài bài thuốc kinh nghiệm 

Với những công dụng như trên, rau càng cua ngày càng được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian, cụ thể: 

Bài thuốc chữa viêm họng 

Để thực hiện bài thuốc này khá đơn giản người bệnh chỉ cần chuẩn bị khoảng 50 - 100g rau càng cua sau đó rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước uống. 

Kiên trì thực hiện bài thuốc từ 3 - 5 ngày sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. 

Bài thuốc chữa mụn nhọt ngoài da 

Chuẩn bị 150g rau càng cua rửa sạch, có thể ăn trực tiếp hoặc xay lấy nước uống còn bã đắp lên vùng da bị mụn. Bài thuốc sẽ mang đến hiệu quả khi người bệnh thực hiện liên tục ít nhất 1 tuần.

rau càng cua trị bệnh gìUống nước sắc từ rau càng cua mỗi ngày giúp giảm tình trạng mụn nhọt 

Bài thuốc chữa tiểu khó, tiểu buốt

Thành phần có chứa hoạt chất giúp lợi tiểu vì thế nếu bạn đang gặp tình trạng tiểu khó, tiểu buốt thì hãy tham khảo ngay bài thuốc sau: 

  • Chuẩn bị 200g rau càng cua, rửa sạch rồi sắc chung với 300ml. Nước thuốc thu được chia thành 2 lần uống trong ngày. 
  • Thực hiện trong vòng 5 ngày sẽ thấy bệnh dần cải thiện. 

Bài thuốc dành cho bệnh nhân bị thiếu máu 

Rau càng cua lựa chọn không thể thiếu cho những bệnh nhân bị thiếu máu, cách thực hiện đơn giản - an toàn mà bất cứ ai đều có thể thực hiện ngay tại nhà: 

  • Chuẩn bị các nguyên liệu: rau càng cua, thịt bỏ, càng cua
  • Chế thành món gỏi rau + thịt bò + càng cua, ăn mỗi tuần 3 lần sẽ thấy tình trạng thiếu máu cải thiện rõ rệt. 

Bài thuốc chữa chín mé hoặc vết sưng ngoài da có mủ

Cảm giác đau, khó chịu do chín mé chân tay hoặc sưng mủ sẽ nhanh chóng xua tan với rau càng cua. 

Cách thực hiện: rau càng cua rửa sạch, dã nát lấy bã đắp lên vùng bị chín mé, thực hiện nhiều lần trong ngày sẽ thấy hiệu quả. 

Lưu ý khi sử dụng 

Trường hợp không nên sử dụng 

Dù là vị thuốc tự nhiên mang đến nhiều công dụng tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại dược liệu này, đặc biệt là với: 

  • Người bị sỏi thận: hạn chế ăn rau này với những người bị thỏi thận lâu năm hoặc người đang uống thuốc chữa sỏi thận. 
  • Người bị tiêu chảy, hư hàn…. 

rau càng cua chữa bệnh gìHình ảnh cây rau càng cua 

Về tác hại của rau 

Ăn rau càng cua có vừa lợi vừa hại, nếu ăn quá nhiều hoặc lạm dụng rau trong quá trình chữa bệnh có thể gây một vài tác hại không mong muốn sau: 

  • Tạo áp lực lên thận: công dụng lợi tiểu vì thế ăn nhiều rau sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết nước tiểu trong cơ thể từ đó làm tần suất tiểu trong ngày tăng lên. 
  • Tiêu chảy: rau có tính bình vì thế rất phù hợp với người bị táo bón hoặc tiêu chảy. Nhưng với trường hợp tiêu chảy do hư hàn khi ăn rau có thể sẽ khiến bệnh thêm nặng hơn. 
  • Mất cân bằng điện giải: mất cân bằng kali có thể xảy ra nếu bạn ăn rau càng cua liên tục trong thời gian dài. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tụt huyết áp, nguy cơ dẫn đến huyết áp thấp. 

Các lưu ý khác

  • Rau càng cua kỵ gì? Dinh dưỡng có chứa trong rau khá cao tuy nhiên việc kết hợp rau càng cua cũng cần cẩn trọng, không nên kết hợp rau này với mù tạt. 
  • Hạn chế sử dụng với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. 

Nhìn chung có thể thấy rau càng cua mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên lợi ích về bài thuốc trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, do đó để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng với mục đích chữa bệnh người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn chi tiết và kỹ lường về cách dùng cũng như liều lượng phù hợp.

Xem thêm:

Cập nhật lúc: 2024/07/09

Thông tin trên website duocthaiminh.vn chỉ mang tính chất tra cứu, tham khảo. Quý khách vui lòng không tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ. Dược phẩm Thái Minh sẽ không chịu trách nhiệm cho những trường hợp tự ý sử dụng thông tin này.