Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Vậy uống rau má có tốt cho thận không? Suy thân uống rau má được không? Cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau.
Giải đáp ăn rau má có tốt cho sức khỏe thận không?
Rau má từ lâu được biết đến là món ăn thanh mát bổ dưỡng, bên cạnh cách chế biến thành món ăn rau má cũng có thể ăn sống hoặc làm thành nước ép. Theo y học cổ truyền rau má có vị đắng, ngọt nhẹ, tính bình được quy vào kinh can, tỳ vị mang đến công dụng dưỡng nhan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận gan thận….. Rất phù hợp với người bị tiểu buốt, tiểu rắt, sát trùng, chữa khí hư, tả lỵ, bạch đới, mụn nhọt, rôm sảy.
Theo y học hiện đại, rau má chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin B1, chất xơ, vitamin B2, vitamin K, vitamin B3, vitamin C…. Giúp, bảo vệ và nâng cao sức khỏe thận, giảm hàm lượng cholesterol trong máu nhờ đó cải thiện hoạt động của mạch máu đồng thời ngừa bệnh tai biến do xơ vữa động mạch gây nên như nhồi máu cơ tim, co thắt mạch máu não, co thắt động mạch vành tim, vỡ mạch máu não đặc biệt với trường hợp bệnh nhân bị béo phì hoặc thừa cân.
Đối với người bệnh thận chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát tình trạng bệnh. Thực đơn ăn hàng ngày tưởng chừng đơn giản nhưng nếu ăn sai cách có thể khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn, do đó việc lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ hỗ trợ cho quá trình phục hồi chức năng thận. Vậy nước rau má có tốt cho thận không? Trong rau má chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe thận, cụ thể:
Rau má rất tốt cho sức khỏe thận
Có thể thấy việc bổ sung rau má vào thực đơn hàng ngày rất tốt cho người bị bệnh thận giúp cải thiện hoạt động và chức năng thận. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng hơn đúng theo tình trạng bệnh hiện tại.
Ngoài ra, khi dựa vào những lợi ích trên có thể bạn sẽ thấy không phải rau nào cũng tốt cho bệnh thận. Các loại rau giàu protein, phospho, kali sẽ gây áp lực đến thận, thực đơn này kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, để dưỡng bệnh và hạn chế những tác động xấu đến thận người bệnh nên cân bằng dưỡng chất nạp vào cơ thể hàng ngày, ưu tiên các loại rau có protein thấp như măng tây, su hào, rau xanh….. Song song với đó không nên ăn quá nhiều các loại cây họ đậu (đậu hà lan, đậu bắc kinh), nấm.
Mặc dù rau má tốt cho người bệnh thận nhưng không phải vì thế mà người bệnh lạm dụng ăn nhiều ra má quá 6 lần/tuần mà không có sự đồng ý từ bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân đang bị ung thư không nên sử dụng rau má hoặc sản phẩm có liên quan đến loại rau này.
Theo khuyến cáo của viện y tế tại Hoa Kỳ về liều lượng uống nước rau má trong 1 ngày của người bình thường không được vượt quá 40g và không được dùng liên tục nhiều hơn 1 tháng, nếu uống trong vòng 1 tháng nên nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới uống tiếp tục.
Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh thận không nên uống rau má trong các trường hợp sau:
Uống nước rau má cần uống với liều lượng vừa đủ
Thiết lập chế độ ăn uống hàng ngày cho người bị bệnh thận rất quan trọng. Uống nước là một trong hoạt động cần thiết giúp đẩy nhanh quá trình đào thải sỏi, hỗ trợ làm loãng nước tiểu nhờ đó ngừa nguy cơ hình thành sỏi mới. Bệnh nhân có thể uống từ 2 - 3 lít nước mỗi ngày tuy nhiên nên uống nước lọc, tránh uống các loại đồ uống giàu hàm lượng oxalat như nước cam, trà đen hoặc đồ uống nhiều phosphat như coca.
Hơn nữa, khẩu phần ăn ít muối cũng rất quan trọng đối với người mắc bệnh thận. Vì muối gây tăng canxi trong nước tiểu làm chất cặn lắng đọng dần hình thành nên sỏi, để tránh ăn nhiều muối bạn nên giảm muối trong đồ ăn hàng ngày, hạn chế mua đồ tẩm ướp nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn.
Mong rằng những thông tin trong bài viết trên của Dược Thái Minh giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “rau má có tốt cho thận không?”. Có thể thấy rau má tốt cho thận nhưng chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa đủ và nên cẩn trọng khi dùng loại rau này nếu bạn mắc các bệnh khác như tiểu đường hoặc người đang dùng thuốc chống trầm cảm.