Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Rau tàu bay là loài cây thảo mọc hoang ở những nơi đất hoang ẩm ướt, thường sử dụng như một loại rau dại ăn hàng ngày, không chỉ ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy cây rau tàu bay có tác dụng gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.
Rau tàu bay là loài cây thảo, thân cây rãnh mập, có chiều cao từ 0,4 - 0,5m (một số cây có thể cao tới 1m).
Lá cây hình trứng dài, to và mỏng, mép lá có răng cưa. Phần chóp phiến lá hình thoi, phần dưới có những thuỳ xẻ sâu.
Hoa thường mọc thành từng cụm ở nách lá hoặc ở ngọn. Cụm nhiều hoa có màu hồng nhạt đến nâu hoặc đỏ nâu. Hoa tàu bay lưỡng tính, có mào lông mịn, trắng hợp thành ngù và mềm. Đầu các nhuỵ hoa lúc khô biến thành các túm bông nhẹ, dễ bay theo gió đem theo nhuỵ và hạt cây phát tán đến những nơi thuận lợi để tiếp tục sinh sôi.
Quả của cây tàu bay bé, hình thoi và thường có lông.
Hoa của cây rau tàu bay có mào lông mịn, trắng
Cây rau tàu bay thường tập trung ở các vùng khí hậu nhiệt đới như châu Phi và châu Á. Ngoài ra, cây còn được phân bố ở các đảo ở đông nam Địa Trung Hải, một số bang của Mỹ hoặc quần đảo Cook… Ở nước ta, cây thường được tìm thấy ở các bãi hoang sau rẫy hoặc các vùng đồi núi.
Lá và ngọn rau đều có thể dùng để chế biến
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong rau tàu bay ở dạng tươi có chứa hơn 80% nước và cùng nhiều hoạt chất khác như:
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các thành phần hoạt chất trong rau tàu bay có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào tiền liệt tuyến, từ đó giảm nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Rau tàu bay chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và viêm nhiễm. Đồng thời, các hợp chất này còn hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nam, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tiền liệt tuyến.
Cao từ Rau tàu bay đã được đưa vào thành phần của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Bảo New, giúp tăng cường khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u phì đại tiền liệt tuyến. Vương Bảo New không chỉ mang đến một giải pháp an toàn và hiệu quả từ thiên nhiên mà còn khẳng định giá trị của các dược liệu truyền thống trong chăm sóc sức khỏe hiện đại.
- Tác dụng làm lành vết thương
Tác dụng rau tàu bay là gì? Theo một nghiên cứu được công bố năm 2020 của 2 tác giả người Việt Nam là Đặng Thị Phương và Nguyễn Minh Cần cho hay, chiết xuất hydroethanolic từ lá cây tàu bay có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng sinh nguyên bào sợi, co vết thương, tạo mạch, nhờ đó giúp làm lành các vết thương nhanh hơn.
Các tác dụng dược lý tuyệt vời từ cây rau tàu bay
- Hỗ trợ điều trị chứng rối loạn đông máu
Trong lá cây có chứa methanol giúp kéo dài thời gian đông máu, prothrombin và thời gian thromboplastin một phần hoạt hoá trong máu, có thể được khai thác trong điều trị chứng rối loạn đông máu.
- Bảo vệ tế bào β và phòng chống đái tháo đường
Các thành phần thực vật chống oxy hoá như phenol và flavonoid có vai trò bảo vệ chống lại các bệnh thoái hoá do stress oxy hóa như bệnh đái tháo đường. Hơn nữa, dịch chiết từ cây có hoạt tính bảo vệ tế bào β và chống đái tháo đường.
Theo Đông y, rau tàu bay có tính mát và vị hơi đắng với công dụng chính như:
Ngoài các tác dụng của rau tàu bay kể trên, nó còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho phụ nữ đang cho con bú như:
Rau tàu bay có thể dùng dưới dạng thuốc đắp, sắc hoặc nấu, xào, luộc. Liều lượng sử dụng đối với tàu bay khô là 30g.
Trong dân gian khi bị rắn, rết cắn có thể dùng lá tàu bay tươi giã nát hoặc nhai nát đắp lên vết cắn.
Gần đây, có nhiều ý kiến đưa ra về việc có hay không tác hại của rau tàu bay khi dùng quá mức. Theo một số nghiên cứu khoa học, rau tàu bay có chứa một lượng lớn oxalate, một chất có thể cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể. Do đó, việc ăn quá nhiều rau tàu bay có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, đặc biệt là ở những người có chế độ ăn uống thiếu sắt.
Rau tàu bay có ăn được không? Câu trả lời là có. Rau có thể ăn được cả thân, lá và hoa. Thân cây thường được luộc hoặc xào, lá có thể ăn sống hoặc nấu canh, hoa có thể luộc hoặc xào. Rau tàu bay có vị chua thanh, giòn giòn và rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, canxi, sắt, phốt pho…
Rau tàu bay thường được luộc, xào hoặc dùng để nấu canh
Cây tàu bay là loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về liều lượng trong quá trình dùng. Bởi trong thành phần rau có chứa độc tính, nếu dùng quá liều có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cây rau tàu bay có khả năng kích thích co bóp cơ trơn tử cung. Do đó, phụ nữ mang thai nên không nên sử dụng rau tàu bay để tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
Trên đây là những chia sẻ về đặc điểm, công dụng và các bài thuốc từ cây rau tàu bay của Dược Thái Minh. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nguồn bài viết: Tổng hợp
||Tham khảo bài viết khác: