Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sỏi thận và ngăn ngừa chất khoáng trong nước tiểu kết tủa cũng như tích tụ thêm sỏi. Do đó, người bệnh cần hạn chế hoặc tránh một số thực phẩm nhất định để không làm triệu chứng trầm trọng hơn. Vậy người bị sỏi thận kiêng ăn gì? Cùng Dược Thái Minh tìm hiểu 10 thực phẩm cần tránh trong bài viết sau.
Những thực phẩm cần tránh khi bị sỏi thận
Oxalate được sản xuất trong cơ thể cũng như được hấp thụ từ thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày. Canxi có thể liên kết với oxalat và tạo thành sỏi canxi-oxalat, đây là một trong những loại sỏi thận phổ biến nhất. Một số yếu tố nhất định có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi canxi-oxalat như ít uống nước, lượng oxalat trong cơ thể và nước tiểu quá nhiều, tiêu thụ muối nhiều trong chế độ ăn uống. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cần:
Chế độ ăn cho người bị sỏi thận
Axit uric là một sản phẩm thải được tạo ra khi cơ thể phân hủy purin. Purin có trong hầu hết các loại thực vật và thịt như thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản và rượu. Purin bị phân hủy thành axit uric và axit uric này sẽ đi vào thận hoặc qua các bộ phận khác của đường tiết niệu trong quá trình đào thải khỏi cơ thể. Khi có quá nhiều axit uric trong nước tiểu, các tinh thể có thể hình thành dẫn đến sỏi thận axit uric. Sau đây là một số khuyến nghị về chế độ ăn uống cho những người bị sỏi axit uric:
Theo chia sẻ ở trên, một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận, do đó, người bệnh cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ, điển hình như:
Nồng độ natri cao khiến cơ thể mất nhiều canxi hơn, điều này làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Theo khuyến nghị, nên hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể ở mức 2300mg mỗi ngày. Thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn và thức ăn nhanh đều có hàm lượng muối cao, nên hãy luôn kiểm tra hàm lượng natri trên nhãn thực phẩm trước khi ăn.
Bên cạnh đó, giảm natri, muối cũng có lợi cho thận bằng cách giúp hạ huyết áp. Huyết áp cao có thể gây hẹp và làm suy yếu các mạch máu trong thận, làm giảm lưu lượng máu. Theo thời gian, sẽ khiến thận ngừng hoạt động bình thường, dẫn tới bệnh lý về thận.
Người bị sỏi thận nên tránh thức ăn mặn
Vitamin C có thể chuyển hóa thành oxalate trong cơ thể nếu dùng quá nhiều dưới dạng thực phẩm bổ sung. Nên hãy tránh sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin C trừ khi được bác sĩ kê đơn và cố gắng hấp thụ chất dinh dưỡng này hàng ngày chỉ từ các nguồn tự nhiên.
Việc bổ sung canxi thông qua nguồn thực phẩm tự nhiên không làm tăng lượng canxi trong nước tiểu. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi quá mức sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều canxi hơn mức bình thường. Điều này dẫn đến việc canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.
Sỏi thận kiêng ăn những gì? Các loại trái cây như nho khô, salad trái cây đóng hộp, dâu tây, đại hoàng, chà là và quả mâm xôi có thể làm tình trạng sỏi thận trầm trọng hơn vì chúng có hàm lượng oxalate cao. Thay vào đó, hãy cố gắng ăn các loại trái cây như chuối, táo và anh đào.
Nho khô có thể khiến cho bệnh sỏi thận trầm trọng hơn
Người bị sỏi thận kiêng ăn rau gì? Các loại rau như rau bina, khoai tây, khoai lang, củ cải đường và cà rốt cũng chứa nhiều oxalat. Vì đây là những thực phẩm lành mạnh nên người bệnh không nên tránh chúng hoàn toàn. Thay vào đó, có thể ăn các thực phẩm giàu canxi trong cùng một bữa ăn để cân bằng lượng oxalate.
Caffeine có thể khiến cơ thể đi tiểu nhiều hơn và dẫn đến việc mất nước. Lượng nước trong cơ thể thấp làm tăng nguy cơ sỏi thận. Hãy trao đổi với bác sĩ và hỏi họ xem bạn có thể vẫn uống cà phê khi bị sỏi thận không.
>> Xem thêm:
Ăn quá nhiều protein từ nguồn động vật như có thể dẫn đến tình trạng tích tụ axit uric trong cơ thể. Ngoài canxi oxalat, axit uric là một chất có thể hình thành sỏi thận. Cố gắng tránh protein từ động vật và thay vào đó sử dụng các nguồn thực vật.
Người bị sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì? Thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ chiên xào có thể làm tăng lượng muối vào cơ thể. Những thực phẩm này có thể khiến cho thận bị quá tải, làm tình trạng bệnh sỏi thận trầm trọng hơn. Đồng thời, ăn thường xuyên đồ dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Người bị sỏi thận nên ưu tiên thức ăn luộc, hấp.
Người bị sỏi thận nên tránh đồ dầu mỡ
Mổ sỏi thận kiêng ăn gì? Kali tồn tại nhiều trong máu sẽ gây áp lực mạnh lên thận và làm giảm khả năng đào thải của thận, từ đó tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, hãy hạn chế thực phẩm giàu kali như khoai tây, chuối, bơ, rau muống,...
Nên hạn chế ăn bánh kẹo đồ ngọt khi mắc bệnh sỏi thận, bởi chúng chứa lượng lớn đường fructose và sucrose. Đây là 2 yếu tố khiến tăng gốc oxalate và nguy cơ mắc tiểu đường cao.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần hạn chế ăn rau mồng tơi, rau lang, rau muống, đậu phụ, trứng, rong biển, đậu đen,...vì sẽ gây bệnh sỏi thận tiến triển trầm trọng hơn.
Hy vọng thông qua bài viết trên, sẽ giúp người bệnh nắm được thông tin“Sỏi thận kiêng ăn gì?” và nên ăn gì để giúp chế độ ăn uống được cân bằng, lành mạnh. Từ đó giảm nguy cơ khiến sỏi thận tiến triển nặng hơn.
>> Xem thêm: