Dược Thái Minh

Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Táo đỏ có tác dụng gì? 7 lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ ít ai biết

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Đào Hồng Hạnh

Chuyên khoa: Kinh Tế Dược

Táo đỏ (táo tàu đỏ) là một loại quả được biết đến như một vị thuốc trong Y học cổ truyền, đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy, thực chất táo đỏ có tác dụng gì hay táo đỏ kỵ gì? Mời bạn đọc tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Vị thuốc táo đỏ trong điều trị bệnh cực tốtVị thuốc táo đỏ trong điều trị bệnh cực tốt

Táo đỏ là gì?

Táo đỏ hay còn gọi với tên khác là Táo tàu, Đại táo, Can táo, Hồng táo, Đường táo, Quế táo, Kê tâm, Dương cung táo… có tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill thuộc họ nhà táo Rhamnaceae. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Nam Á nhưng lại phổ biến trong ẩm thực và y học Trung Hoa. Chính vì vậy, nhiều người thường gọi táo đỏ là táo tàu.

Hình ảnh quả táo đỏ khô sau khi chế biếnHình ảnh quả táo đỏ khô sau khi chế biến

Táo đỏ thường được thu hoạch vào tháng 9 - 10, bởi lúc này là thời điểm quả chín đều và chứa nhiều dưỡng chất. Khi táo chín, quả sẽ có màu đỏ sẫm, vỏ hơi nhăn. Bên trong có kết cấu dai mềm, vị ngọt thanh nên được sử dụng trong các món ngọt truyền thống và các món hầm bổ dưỡng. 

Hình ảnh cây táo đỏ đến mùa thu hoạchHình ảnh cây táo đỏ đến mùa thu hoạch

Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ

Theo Y học hiện đại, lợi ích của táo đỏ hầu hết đều đến từ thành phần dinh dưỡng bên trong. Quả táo đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống sẽ chứa:

  • Chất béo: 0,2g
  • Chất đạm: 1,2g
  • Carbohydrate: 20,2g
  • Kali: 250mg
  • Vitamin C: 69g (khoảng 77% giá trị hàng ngày được khuyến nghị)

Ngoài các dưỡng chất kể trên, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như: photpho, canxi, magie và một lượng vitamin B phức hợp nhất định.

Sau khi thu hoạch, quả táo đỏ có thể được dùng tươi hoặc sấy khô. Nếu khử nước trong quả, táo tàu sẽ được bảo quản lâu hơn. Đặc biệt, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi thành phần dinh dưỡng của táo tàu dường như không thay đổi. Tuy nhiên, trong quá trình sấy hoặc phơi khô, lượng đường trái cây trong táo đỏ sẽ được cô đặc. Vì vậy, lượng carb và calo trong táo đỏ khô sẽ cao hơn táo tươi.

Với nhiều dưỡng chất bồi bổ cơ thể, táo đó là một trong những thành phần không thể thiếu được sử dụng trong công thức của Nước Đông Trùng Hạ Thảo KingsUp. Với vị ngon ngọt dễ uống và khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, Nước Đông trùng hạ thảo KingsUp tuy mới ra mắt nhưng được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng hàng ngày. 

Các công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe

Tác dụng trong Y học cổ truyền

Các tài liệu Đông y có ghi chép lại, táo đỏ có vị ngọt, tính bình không có độc, được quy vào Kinh, Tỳ, Can, Thận và Vị với  tác dụng bổ trung, cường lực, ích khí, trừ phiền muộn, dưỡng tỳ, giải độc, giải vị khí…

Trong Đông y, dược liệu này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc suy nhược cơ thể, tỳ vị hư nhược, kiết lỵ, hồi hộp, bồi bổ sức khỏe…

Tác dụng của táo đỏ khô trong Y học cổ truyềnTác dụng của táo đỏ khô trong Y học cổ truyền

Tác dụng trong Y học hiện đại

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng, táo đỏ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hoá như:

  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường chức năng não bộ: Hạt táo đỏ khô có tác dụng tăng chất lượng giấc ngủ, chữa mất ngủ. Đặc biệt, các hoạt chất saponin trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện trí nhớ và bảo vệ tế bào não bộ.
  • Phòng ngừa bệnh Alzheimer: Vỏ táo đỏ có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ, chống độc và tăng cường trí nhớ.
  • Tác dụng với hệ tim mạch: Thành phần kali, natri trong táo đỏ giúp bảo vệ mạch máu, giảm lượng cholesterol, hạ huyết áp do polyphenol. Ngoài ra, các chất xơ còn làm tan cholesterol, ngăn ngừa mảng bám và viêm ở thành mạch máu.
  • Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hoá: Các hàm lượng carbohydrate, chất xơ trong táo đỏ làm mềm, thúc đẩy hệ tiêu hoá, bảo vệ đường ruột, giảm táo bón, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày và củng cố niêm mạch ở ruột khi bị viêm đại tràng nhờ hoạt chất polysaccharide.
  • Giảm cân, giữ gìn vóc dáng: Hàm lượng chất xơ cao góp phần chuyển hoá đường và cholesterol, làm sạch đường tiêu hoá và giảm lượng calo nạp vào.
  • Kháng khuẩn, chống viêm: Flavonoid - một chất chống oxy hoá có trong táo đỏ giúp kháng khuẩn cực mạnh, khi kết hợp cùng acid betulinic sẽ chống lại các loại virus cúm gây cảm cúm ở người.
  • Chắc khỏe xương khớp: Hàm lượng vitamin, khoáng chất như P, Ca giúp cho hệ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, gãy xương…

Một vài bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu táo đỏ

Bài thuốc giúp an thần, giảm stress

Nguyên liệu:

  • 4 - 5 quả táo đỏ
  • 1 quả lê
  • Vài lát gừng

Cách thực hiện trà táo đỏ:

  • Rửa sạch lê và táo đỏ.
  • Lấy lê thái thành từng miếng.
  • Đem táo, lê, gừng vào đun sôi cùng với 0,5 lít nước trong khoảng 30 phút.
  • Cho thêm mật ong với lượng phù hợp và khuấy đều.
  • Uống trà ngay khi còn ấm để cảm nhận vị ngon, ngọt của trà.

Khi nhắc đến chức năng an thần, không thể không nhắc đến Lá sen với khả năng an thần vượt trội được lưu truyền từ lâu. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp táo đỏ và trà lá sen để tăng thêm công dụng, giúp dễ dàng ngủ ngon, ngủ thoải mái hơn từ đó giúp giảng căng thẳng hiệu quả. 

Bài thuốc chữa lên cơn đau tim đột ngột

Nguyên liệu:

  • 2 quả táo đỏ
  • 1 quả ô mai
  • 7 hạt khổ hạnh nhân

Cách thực hiện:

  • Đem tất cả nguyên liệu xay nhuyễn thành bột.
  • Nam giới thì uống với rượu, còn phụ nữ thì dùng giấm để uống.

Bài thuốc điều hòa dịch vị

Nguyên liệu: 

  • 2 quả táo đỏ khô
  • Bột gừng

Cách thực hiện:

  • Đem táo đỏ tách bỏ hạt.
  • Tán nhuyễn thành bột mịn.
  • Lấy bột táo trộn chung với 1 ít bột gừng sống pha nước.
  • Uống từ từ từng chút một.

Ngoài Táo đỏ, Can khương cũng là một vị thuốc có tiếng từ xa xưa trong điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng hiệu quả và được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y để chữa trị. 

Bài thuốc giúp bổ máu, tăng tuần hoàn máu

Nguyên liệu: 

  • 1kg quả táo đỏ khô
  • 3 - 4 lít rượu

Cách thực hiện táo đỏ ngâm rượu:

  • Đem táo đỏ rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
  • Dùng dao rạch vài đường hoặc cắt đôi bỏ hạt.
  • Xếp táo vào bình rồi đổ 3 - 4 lít rượu vào và đậy kín.
  • Ngâm ít nhất 3 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bài thuốc trị chứng phế ung, nôn ói ra máu do thức ăn cay nóng

Nguyên liệu:

  • 1 quả táo đỏ
  • Bách dược

Cách thực hiện:

  • Táo để cả hạt đem đốt cháy thành than.
  • Bách dược tiễn đốt qua.
  • Đem nguyên liệu tán thành bột mịn rồi trộn chung lại.
  • Mỗi lần dùng lấy 8g hoà với nước cơm uống.

Cách chế biến các món ăn bổ dưỡng từ táo đỏ

Trong ẩm thực, táo đỏ được xem là nguyên liệu bổ dưỡng, góp mặt trong nhiều món ăn giúp bồi bổ cơ thể. Dưới đây là một số món ngon sử dụng táo đỏ, bạn có thể tham khảo:

Món táo đỏ hầm đậu phộng

Nguyên liệu: 

  • 200g đậu phộng
  • 10 quả táo đỏ

Cách thực hiện:

  • Đem đậu phộng hầm chín rồi cho thêm táo đỏ vào hầm tiếp đến khi nhừ.
  • Nêm nếm thêm đường vào sao cho vừa khẩu vị.
  • Thưởng thức ngay khi còn nóng.
  • Ăn liên tục mỗi tối trước khi đi ngủ trong 20 ngày sẽ giúp hạ huyết thanh và tốt cho người bị viêm gan.

Táo đỏ nấu cháo cùng hà thủ ô 

Nguyên liệu: 

  • 50g gạo tẻ
  • 50g táo đỏ khô
  • 25g bột hà thủ ô
  • 20g đường cát

Cách thực hiện:

  • Cho gạo tẻ vào nồi hầm đến khi cháo chín nhuyễn.
  • Lấy táo đỏ cho vào hầm cùng.
  • Khi vừa chín, cho thêm bột hà thủ ô vào khuấy đều đến khi cháo đặc sệt lại.
  • Cuối cùng, cho thêm đường cho vừa với khẩu vị.

Canh gà mái tơ hầm táo đỏ

Nguyên liệu: 

  • 1 con gà mái tơ
  • 20 quả táo đỏ khô

Cách thực hiện:

  • Gà đem sơ chế sạch, bỏ nội tạng rồi chặt thành từng khúc nhỏ.
  • Tẩm ướp gia vị trong vòng 15 phút.
  • Cho gà vào hầm chín với lửa to.
  • Thêm táo đỏ rồi hầm đến khi cả 2 nguyên liệu chín nhừ.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thưởng thức.

Các lưu ý khi sử dụng táo đỏ

Táo đỏ kết hợp với các nguyên liệu khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng táo đỏ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên sử dụng táo đỏ với liều lượng vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều táo đỏ có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.
  • Táo đỏ có thể tương tác với một vài loại thuốc. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng táo đỏ.
  • Những người có vấn đề sức khỏe như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao hoặc rối loạn tiêu hóa nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng táo đỏ.

Như vậy, bài viết trên của Dược Thái Minh đã tổng hợp đầy đủ thông tin về vị thuốc táo đỏ. Tuy nhiên, nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, khi sử dụng táo đỏ, bạn cần lưu ý tham khảo ý kiến chuyên gia và sử dụng đúng liều lượng, cách thức để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé.

Cập nhật lúc: 2024/05/30

Thông tin trên website duocthaiminh.vn chỉ mang tính chất tra cứu, tham khảo. Quý khách vui lòng không tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ. Dược phẩm Thái Minh sẽ không chịu trách nhiệm cho những trường hợp tự ý sử dụng thông tin này.