Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Đậu đen là dưỡng chất tuyệt vời giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Không chỉ là thực phẩm dùng trong chế biến món ăn, đậu đen còn được biết đến là vị thuốc quý trong Đông y. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các công dụng của đậu đen và một vài bài thuốc dân gian ngay trong bài viết dưới đây.
[toc]
Các công dụng tuyệt vời của đậu đen
Cây đậu đen được trồng bằng cách gieo hạt, có thân thảo và nhiều nhánh nhỏ với đặc điểm:
Các đặc điểm nhận biết cây đậu đen
Trong hạt đậu đen có chứa nhiều hoạt chất như:
Hiện nay, đậu đen được chia thành 2 loại là đậu lòng trắng và đậu xanh lòng. Song, chúng đều có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là đậu đen xanh lòng.
Cây đậu đen hay được trồng phổ biến ở một số nước thuộc châu Á và châu Phi. Ở nước ta, chúng được tìm thấy khá nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc.
Vào cuối mùa hạ và đầu mùa thu, người dân tại đây sẽ tiến hành thu hái trước những quả già đã chuyển màu vàng hoặc nâu đen. Sau khi thu hoạch, họ đem về phơi khô, tách vỏ để lấy hạt bên trong. Đây chính là phần có giá trị dinh dưỡng nhất.
Khu vực phân bố chính của cây đậu đen
Đậu đen có tác dụng gì? Đối với người bị cao huyết áp thì đậu đen chính là giải pháp giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Trong đậu đen có chứa hàm lượng natri thấp cùng với nguồn canxi, magie, kali dồi dào có tác dụng hỗ trợ làm giảm huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể một cách tự nhiên.
Cách thực hiện như sau:
Lưu ý: Trong quá trình ngâm, hạt đậu có thể hút nước giấm. Do đó, thỉnh thoảng bạn nên cho thêm giấm vào để đậu luôn được ngập trong giấm và tránh bị hư hỏng. Để huyết áp ở mức ổn định, mỗi ngày bạn nên ăn hai thìa là tốt nhất.
Theo một số nghiên cứu cho biết, việc tiêu thụ chất xơ trong đỗ đen có thể giúp làm giảm đường huyết, lipid và cải thiện lượng insulin trong máu. Trung bình, mỗi cốc đậu đen 172g sẽ dung nạp cho cơ thể khoảng 15g chất xơ.
Sử dụng đậu đen hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Cách thực hiện như sau:
Các thành phần như canxi, photpho, protein… có trong đậu đen đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Bên cạnh đó, việc ăn đậu đen thường xuyên sẽ cung cấp một lượng sắt và kẽm nhằm cải thiện sự đàn hồi của xương khớp.
Cách thực hiện bài thuốc như sau:
Một thành phần có trong đậu đen giúp hỗ trợ rất tốt vấn đề giảm cholesterol trong cơ thể chính là vitamin B. Ngoài ra, các thành phần khác gồm kali, chất xơ cũng giúp giảm áp lực cho tim mạch, nhờ đó ngăn ngừa và hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch.
Đậu đen với hàm lượng chất xơ vượt trội hơn so với các loại thực phẩm khác. Khi đậu đen được tiêu thụ trong cơ thể sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột kết phát triển. Đồng thời thúc đẩy tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón xảy ra.
Cách thực hiện như sau:
Một công dụng khác khi nhắc tới đậu đen đó là dưỡng ẩm và ngăn ngừa lão hoá. Trong thành phần đậu đen có sở hữu tới 10 loại axit amin thiết yếu sẽ giúp kích thích sản sinh ra nhiều collagen với tác dụng chống chảy xệ, mờ nếp nhăn và tăng khả năng đàn hồi cho da.
Chị em phụ nữ có thể đun nước đậu đen uống hàng ngày hoặc kết hợp làm thành các món ăn dinh dưỡng để duy trì làn da chắc khỏe.
Đậu đen là phương pháp trị đau đầu, mất ngủ hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần lấy đậu đen đã rang chín cho vào bình thuỷ tinh và đổ ngập rượu. Sau một tuần là có thể lấy uống giúp cải thiện tình trạng mất ngủ rất tốt.
Ngoài ra, bạn có thể dùng đậu đen rang nóng cho vào bên trong vỏ gối để tăng hiệu quả. Bằng cách này, máu sẽ dễ dàng được lưu thông lên não giúp thư giãn thần kinh và ngủ ngon hơn.
Trị mất ngủ bằng các bài thuốc từ đậu đen
Ăn đậu đen hàng ngày cũng là cách đơn giản để ngừa bệnh ung thư. Lý do đậu đen giúp phòng ngừa ung thư là bởi trong thành phần đậu có chứa chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và các chất khoáng thiết yếu giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Từ đó, góp phần ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư.
Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài công dụng thanh lọc giải độc, đậu đen còn là giải pháp giảm cân hiệu quả với hàm lượng chất xơ dồi dào và không chứa chất béo. Giảm cân bằng đậu đen không chỉ an toàn, hiệu quả mà còn giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong.
Bà bầu uống nước đậu đen có được không? Câu trả lời là có. Nước đậu đen không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi. Bởi trong nước đậu đen có chứa 3 thành phần rất quan trọng là acid folic, vitamin nhóm B và omega-3.
Khi mẹ bầu thiếu hụt 3 nhóm chất này sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, uống nước đậu đen sẽ giúp giảm nguy cơ xảy ra bệnh lý này. Ngoài ra, vitamin A có trong nước đậu đen cũng rất tốt cho sự phát triển thị lực ở thai nhi.
Người bị tuyến giáp không những ăn được đậu đen mà nó còn có thể coi là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh này. Tuy vậy, việc sử dụng đậu đen cần tuân thủ theo chỉ định, không sử dụng quá liều để tránh gây ra các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hoá.
Trên đây là những kiến thức xoay quanh tác dụng của đậu đen. Hy vọng rằng, các thông tin này sẽ giúp bạn đọc biết rõ hơn về công dụng tuyệt vời cũng như cách sử dụng sao cho đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Xem thêm: