Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Sâm đương quy là loại thảo dược quý, được ứng dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền từ hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên, với nhiều người, đương quy vẫn là một cái tên khá xa lạ nên chưa thể tận dụng hết những lợi ích tuyệt vời từ chúng. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đương quy và cách sử dụng.
Sâm đương quy (tên khoa học: Angelica sinensis)
Sâm đương quy (Angelica sinensis) là một loại thảo dược thuộc họ Hoa tán, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại cây thân thảo, sống lâu năm, cao từ 40 - 80cm và thường được thu hoạch vào mùa thu.
Hình ảnh cây sâm đương quy
Thân rễ đương quy hình trụ, có nhiều nhánh nhỏ. Lá đương quy mọc so le, hình mác, thường dài từ 10 - 15cm. Hoa đương quy có màu trắng nhạt, mọc thành cụm và ra quả có màu đen.
Sâm đương quy chứa rất nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe, bao gồm: tinh dầu (0.26%), Coumarin (0.08%), Flavonoid (0.1%) và nhiều thành phần quý giá khác như sterol, axit amin, saccharide và đặc biệt vitamin B12 - được tìm thấy trong rễ đương quy.
Tại Việt Nam, sâm đương quy được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, ví dụ như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang,... Người dân địa phương thường sử dụng loại sâm này dưới nhiều hình thức khác nhau, với mục đích cải thiện sức khỏe tổng thể.
Công dụng của sâm đương quy rất đa dạng, bao gồm:
Sâm đương quy được ví như vị thuốc quý, giúp cải thiện xương khớp theo những cách sau:
Đương quy giúp giảm tình trạng đau nhức, sưng tấy, cứng khớp
Cao Sâm đương quy cũng được sử dụng trong công thức của viên xương khớp Khương Thảo Đan Gold - thực phẩm hỗ trợ làm trơn khớp và phục hồi sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa đốt cột sống, thoát vị đĩa đệm, giảm đau nhức xương khớp.
Có thể bạn quan tâm
Tinh dầu, axit folic và vitamin B12 trong đương quy là những thành phần quan trọng, giúp cơ thể tăng cường sản xuất hồng cầu và huyết sắc tố. Ngoài ra, các thành phần này còn có công dụng tăng cường lưu thông máu, giúp người dùng giảm thiểu tình trạng thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, suy nhược cơ thể.
Sâm đương quy có tác dụng tăng cường sức đề kháng nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, điển hình như: polyacetylen, flavonoid, saponin. Khi được hấp thụ vào cơ thể, các chất này sẽ phát huy công dụng chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều tác nhân gây hại (vi khuẩn, virus, nấm,...).
Hơn nữa, các hợp chất này còn có tác dụng bồi bổ khí huyết, cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Chính vì vậy, sau khi sử dụng đương quy được một thời gian, người dùng sẽ cảm nhận rõ rệt sức đề kháng được tăng cao, cơ thể khỏe mạnh, ít bị ốm vặt.
Sâm đương quy có tác dụng an thần nhờ vào các cơ chế tác động lên hệ thần kinh trung ương. Cụ thể:
Tinh thần thư thái hơn nhờ các thành phần trong đương quy
Sâm đương quy có chứa các thành phần hóa học có khả năng tác động lên hệ nội tiết, giúp cân bằng hormone estrogen và progesterone. Từ đó, giúp điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ niêm mạc tử cung và giảm các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt như đau bụng, đau lưng,…
Trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Queenup có thành phần Cao Đương Quy có công dụng:
- Hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ.
- Cải thiện các biểu hiện do suy giảm nội tiết tố nữ như: bốc hỏa, mất ngủ, hay cáu gắt.
- Giúp giảm đau bụng kinh, điều kinh.
- Giúp làm chậm lão hóa da, làm đẹp da.
Đương quy chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Nhờ đó, chúng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da khỏe mạnh, săn chắc, mịn màng, giảm thâm nám, tàn nhang.
Cụ thể, sau khoảng 2 - 3 tháng sử dụng đương quy, người dùng có thể cảm nhận rõ rệt sự cải thiện của làn da như: da sáng hơn, mịn hơn, lỗ chân lông se khít, đàn hồi, căng bóng và giảm nếp nhăn hơn. Điều này giúp người dùng tự tin hơn với vẻ ngoài của mình, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.
>> Xem thêm: Tổng hợp 9 loại cây thuốc nam uống trị nám “dễ kiếm - dễ dùng”
Nhiều nguồn tin cho biết, sâm đương quy có tác dụng tăng cường sản xuất dịch vị, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Từ đó giúp người dùng tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu,...
Sâm đương quy cũng là một trong những thành phần của viên uống Cotripro với hàm lượng 75mg, giúp hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, làm giảm các triệu chứng của trĩ. Viên uống Cotripro phù hợp với người bị táo bón, dùng khi bị trĩ nội, trĩ ngoại với các biểu hiện: chảy máu, sa búi trĩ, đau rát hậu môn.
Có thể bạn quan tâm
Không chỉ vậy, loại sâm này còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ruột khỏi các tác hại của các gốc tự do. Nhờ đó góp phần ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày, táo bón, tiêu chảy.
Thành phần trong đương quy giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Ngoài những công dụng nổi bật trên, sâm đương quy còn có tác dụng bổ gan, thận, tăng cường sinh lý, hỗ trợ cải thiện các bệnh viêm phế quản, viêm amidan, viêm tĩnh mạch,...
⚠️Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, sâm đương quy là một loại thảo dược tự nhiên, không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa hoặc các phương pháp điều trị chính thống.
Cây sâm đương quy có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm: ngâm rượu, nấu cháo, pha trà, tán bột,... Dưới đây là một số gợi ý về cách dùng sâm đương quy phổ biến, được nhiều người áp dụng:
Sâm đương quy ngâm rượu là thức uống bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện suy nhược cơ thể, đau nhức xương khớp,...
Bình rượu sâm đương quy thơm ngon, dễ làm
- Cách ngâm rượu sâm đương quy
Đương quy và mật ong đều là những thành phần tự nhiên lành tính, rất tốt với những ai đang bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, thiếu máu hoặc thường xuyên mất ngủ.
Hơn nữa, thức uống này còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa da, giúp da khỏe mạnh, tươi trẻ.
Chính vì thế, sâm đương quy ngâm mật ong là thức uống rất tốt với những ai giữ gìn nét thanh xuân, cải thiện sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.
Bình đương quy ngâm mật ong
- Cách ngâm sâm đương quy với mật ong
Sâm đương quy nấu nước uống là một loại thức uống dễ làm, dễ uống và phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể sử dụng thức uống này mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
- Cách nấu nước sâm đương quy
Sâm đương quy khô nấu cháo có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là cho những người suy nhược, mệt mỏi. Cháo còn có tác dụng hoạt huyết, bổ máu, giúp lưu thông khí huyết, giảm đau nhức, giảm hoa mắt chóng mặt và giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.
Cháo đương quy giúp bồi bổ cơ thể, rất tốt cho người vừa ốm dậy
- Cách nấu cháo sâm đương quy
Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh là bài thuốc cổ trong Đông y, có tác dụng hỗ trợ cải thiện phong hàn thấp, đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau đầu, chóng mặt,...
- Bài thuốc dùng sâm đương quy giúp cải thiện xương khớp
Bột sâm đương quy có kích thước rất nhỏ, vì thế nên cơ thể có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong đương quy dễ dàng hơn. Do đó, thay vì sử dụng sâm đương quy tươi hoặc khô, bạn có thể dùng bột đương quy để pha trà, ngâm rượu, đắp mặt,... Đây đều là những cách sử dụng đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và bảo quản được lâu hơn.
Tán bột đương quy là cách sử dụng ưu việt, giúp tận dụng hết lợi ích mà đương quy mang lại
- Cách tán bột sâm đương quy
>> Tìm hiểu thêm: Cây sâm đất có mấy loại? Cách nhận biết 9 loại sâm đất
Dù mang lại nhiều lợi ích tốt, nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng sâm đương quy để cải thiện sức khỏe. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng sâm đương quy, bạn cần lưu ý những điều sau:
>> Xem thêm: Sâm khô Hàn Quốc - Bí quyết nâng cao sức khỏe tại gia
Lá sâm đương quy có thể ăn được, tuy nhiên những người có cơ địa nóng, dễ bị nóng trong, không nên sử dụng quá nhiều (tối đa 60g/ngày).
Giải đáp thắc mắc lá sâm đương quy có ăn được không
Để tăng thêm hương vị và công dụng, sâm đương quy có thể ngâm rượu với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như: mật ong, hoa nghệ tây, nấm linh chi,...
Củ sâm đương quy thường an toàn nhưng một số người có thể gặp phải các tác dụng phụ như:
1kg sâm đương quy khô nên ngâm với 2 - 3 lít rượu. Nếu bạn muốn rượu sâm có vị nhẹ nhàng hơn, hãy ngâm 1kg đương quy cùng 5 - 8 lít rượu. Tỷ lệ này sẽ giúp các dưỡng chất của đương quy ngấm đều rượu và phát huy tối đa công dụng của mình.
Ở Việt Nam, giá sâm đương quy thường dao động từ 200.000 - 500.000 VNĐ/kg, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: chủng loại, kích thước, chất lượng,... Dưới đây là giá bán sâm đương quy mà bạn có thể tham khảo:
Giá bán đương quy phụ thuộc rất nhiều vào chủng loại, nguồn gốc,...
Vì sâm đương quy là thảo dược quý, có nhu cầu tiêu thụ cao, nên nhiều gian thương đã trộn hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi. Vì vậy, khi tìm mua đương quy, bạn cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ và nên mua tại các cửa hàng uy tín, có nhiều phản hồi tích cực.
Hơn nữa, đừng quên tham khảo ý kiến chuyên gia một cách kỹ lưỡng để sử dụng sâm đương quy an toàn, hiệu quả!
||Xem thêm bài viết khác:
180.000đ
Hộp 30 viên
*Hộp 120 viên 628.000đ (tiết kiệm 92k)
5.0 / 1997 đánh giá
1.320.000đ
Hộp 14 gói