Tư vấn ngay: 1800 1032 (Miễn cước)
Giỏ hàng
Chắc hẳn bạn đã biết, trong một hạt bí đỏ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin, magie, protein,...Đặc biệt theo nghiên cứu, sau khi tiêu thụ thực phẩm này sẽ xuất hiện một số tác dụng trực tiếp như tăng sức khỏe tim mạch và giúp người bệnh có giấc ngủ ngon. Do đó, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu về 15 lợi ích dinh dưỡng mà hạt từ quả bí đỏ mang lại nhé.
Dinh dưỡng từ hạt bí ngô khá ấn tượng bởi chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, calo, kẽm, sắt, magie và chất xơ. Lượng calo trong hạt bí ngô có thể khác nhau, nhưng chúng thường cung cấp 574 calo năng lượng trên 100 gam, 49 gam chất béo, 6,6 gam chất xơ và 30 gam protein. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đây là thực phẩm tốt nhất để bổ sung kẽm và magie cho mỗi người.
Chất béo có trong hạt chủ yếu là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn nên tốt cho sức khỏe. Đồng thời còn có đầy đủ các loại vitamin như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C, E và vitamin K với số lượng khác nhau.
Theo National Library of Medicine, hạt bí ngô còn có những lợi ích đáng kinh ngạc như do thành phần giàu chất chống oxy hóa, bao gồm carotenoids và tocopherols nên giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa. Bên cạnh đó, chúng còn được chứng minh là có tác dụng cải thiện khả năng sinh tinh, mang lại lợi ích cho sức khỏe sinh sản nam giới.
Dưới đây là 15 tác dụng nổi bật của hạt bí ngô, đã được giới khoa học chứng minh và công bố trên một số tạp chí y tế thế giới.
Hạt bí ngô có khả năng chống oxy hóa rất lớn nhờ sự hiện diện của Vitamin E, flavonoid, phenol và carotenoids. Những hoạt chất này giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, điều này có thể tránh khỏi vô số bệnh tật.
Ngoài ra, việc rang hạt bí đỏ có thể làm tăng những tác dụng trên.
Hạt bí có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa
Hạt bí ngô rất tốt cho sức khỏe tim mạch của chúng ta. Chất chống oxy hóa trong hạt có chức năng bảo vệ tim khỏi các rối loạn khác nhau.
Đồng thời, theo các nghiên cứu, magie trong hạt bí ngô giúp giảm huyết áp và tăng lưu lượng máu ở phụ nữ sau kỳ mãn kinh. Magie cũng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, chất xơ có trong hạt bí ngô cũng có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu.
Tiêu thụ hạt bí ngô với hàm lượng phù hợp là tiền đề giúp mỗi người giảm nguy cơ ung thư dạ dày, vú và đại trực tràng. Điều này là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, điển hình là Carotenoid với tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó còn có Phytoestrogen là hợp chất tự nhiên có trong hạt bí với với công dụng tương tự như hormone estrogen. Một số bằng chứng khác cho thấy tiêu thụ thực phẩm có chứa phytoestrogen giúp giảm nguy cơ ung thư vú khá tốt.
Hạt bí đỏ có tác dụng gì? Chúng có đặc tính hạ đường huyết nhờ vào trong thành phần chính có chứa magie. Magie giúp giảm lượng đường trong máu và duy trì chúng ở mức thích hợp.
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi một người mắc bệnh tiểu đường ăn 65gram hạt bí ngô thì mức đường trong máu của họ sẽ thấp hơn đáng kể so với người không ăn.
Hạt bí có khả năng kiểm soát đường huyết
Hạt bí ngô rất tốt cho hệ thống miễn dịch của cơ thể do có chứa vitamin E và kẽm. Vitamin E tăng cường phản ứng miễn dịch và bảo vệ giúp chống lại một số bệnh truyền nhiễm. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể chúng ta.
Đồng thời kẽm sẽ bảo vệ cơ thể tránh khỏi tình trạng viêm nhiễm, dị ứng và bị các mầm bệnh xâm nhập, để từ đó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.
Axit amin tryptophan có trong hạt bí ngô được đánh giá cao trong quá trình nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bởi nó là tiền chất của serotonin và melatonin, 2 hoạt chất có tác dụng gây ngủ.
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy ăn thực phẩm giàu tryptophan cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả hơn.
Lợi ích giảm cân từ hạt bí đỏ khá ấn tượng, bởi vì chúng rất giàu protein và chất xơ. Nó khiến cơ thể cảm thấy no lâu, giảm lượng thức ăn nạp vào và cuối cùng là giảm lượng calo tiêu thụ.
Hạt bí đỏ chữa bệnh gì? Như đã tìm hiểu ở trên, hạt bí ngô rất giàu magie - một khoáng chất tốt cho sự phát triển của xương khớp. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng, những người có chế độ ăn uống nhiều magie thì mật độ khoáng chất trong xương của họ sẽ cao hơn so với bình thường.
Điều này sẽ giúp tránh khỏi những rủi ro như gãy xương và loãng xương. Mức magie thấp cũng có liên quan đến tình trạng viêm gia tăng. Một tác dụng phụ khác của việc thiếu magie là nồng độ Canxi trong máu cũng xuống thấp.
Theo các nghiên cứu khoa học, ăn hạt bí đỏ có thể giúp cải thiện các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Một phần là nhờ vào kẽm có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cũng có ít dữ liệu cho thấy dầu từ loại hạt này có thể giúp điều trị, ngăn ngừa các bệnh rối loạn tiết niệu. Tuy nhiên, lợi ích này cần được nghiên cứu thêm.
TPBVSK Vương Niệu Đan có thành phần Chiết xuất hạt bí đỏ (Pumpkin seed extract). Vương Niệu Đan hỗ trợ giảm kích thích bàng quang, cải thiện tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu són, tiểu không tự chủ.
Hạt bí ngô rất giàu kẽm mà kẽm lại có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới. Nó làm tăng mức độ testosterone cũng như chất lượng và số lượng tinh trùng.
Hạt bí ngô có thể có lợi trong thời kỳ mang thai vì nó chứa một lượng kẽm tốt. Kẽm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp bé phát triển khỏe mạnh. Do đó việc tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm trong thai kỳ rất có lợi.
Magie trong hạt bí đỏ giúp người bệnh giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng làm dịu tâm trí của chúng tôi.
Tác dụng của hạt bí đỏ đối với tóc bao gồm việc thúc đẩy các sợi tóc khỏe mạnh hơn và làm cho tóc của chúng ta mềm mượt và sáng bóng.
Công dụng của hạt bí đỏ đối với làn da là điều nhiều chị em nên biết. Bởi vì nó có thể hỗ trợ khiến cho làn da của chúng ta mềm mại và không có nếp nhăn. Đồng thời còn ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho da không bị mụn.
Hạt bí đỏ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và giúp bảo vệ sức khỏe tiêu hóa mà nhiều người có thể không biết. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy loại hạt này mang đến những lợi ích tiêu hóa như:
Thông thường hạt bí đỏ thường được sử dụng như một món ăn vặt, nhất là vào ngày tết. Sau khi bổ quả bí, hạt sẽ được nhặt ra và đem đi rửa sạch rồi phơi khô hoặc sấy, cuối cùng là đem đi rang lên. Để món ăn có thể phong phú và hấp dẫn hơn, bạn có thể rang với muối, bơ, phô mai. Ngoài ra, loại hạt này có thể nghiền thành bột để làm bánh hoặc pha với sữa uống.
Cách sử dụng hạt bí ngô
Dưới đây là một số tác dụng phụ của hạt bí ngô khi người dùng vô tình sử dụng quá liều:
Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về những tác dụng của hạt bí đỏ và cách sử dụng chúng. Một loại hạt tưởng chừng như chỉ là món ăn vặt vào ngày tết nhưng lại mang đến nhiều dinh dưỡng, chất xơ lành tính, vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, người mua nên lựa chọn những địa chỉ bán uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình sử dụng.
||Tham khảo thêm các dược liệu khác: